10 Sự kiện văn hóa nổi bật năm 2012

Năm qua, hoạt động văn hóa nghệ thuật của TPHCM và cả nước hết sức sôi động với nhiều sự kiện vui, buồn đan xen. Nhìn lại chặng đường năm qua để đón chào năm mới với hy vọng ngày càng có nhiều hoạt động tích cực hơn trong lĩnh vực văn hóa. SGGP chọn 10 sự kiện tiêu biểu trong số rất nhiều sự kiện nổi bật (tốt và không tốt) xảy ra trong năm 2012.

1. Trao Giải thưởng văn học nghệ thuật TPHCM lần thứ 1

Giải thưởng văn học nghệ thuật TPHCM 5 năm được trao cho các lĩnh vực: Văn học, sân khấu, mỹ thuật, âm nhạc, điện ảnh, nhiếp ảnh, kiến trúc, múa. Giải lần đầu tiên được đánh giá là quy mô lớn nhất nước hiện nay cả về mức giải thưởng cũng như quy mô tổ chức. Đây là cơ sở để TP tài trợ quảng bá, phổ biến tác phẩm có chất lượng cao.

Trao giải thưởng văn học nghệ thuật TPHCM lần thứ 1.

2. Kỷ niệm 40 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Nhiều chương trình mít tinh, gặp mặt, giao lưu, văn nghệ, tọa đàm với các nhân vật, nhân chứng lịch sử; các chương trình cầu truyền hình được thực hiện công phu, hoành tráng để lại ấn tượng sâu sắc và niềm tự hào vô biên trong lòng quân dân cả nước.

3. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Đây cũng là tín ngưỡng đầu tiên của thế giới được UNESCO vinh danh, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, là biểu trưng cho triết lý nhân văn “con người có tổ có tông” của văn hóa Việt Nam. Đây là hiện tượng độc đáo nhất trên thế giới khi cả một quốc gia, một dân tộc tự coi mình có chung nguồn gốc.

Người dân TPHCM đến dâng hương nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

4. Văn nghệ sĩ tham gia nhiều chuyến đi thực tế sáng tác, giao lưu ở Trường Sa

Hàng loạt tác phẩm văn học nghệ thuật chủ đề biển đảo, biên giới ra đời đã kịp thời động viên tinh thần quân dân ta nơi đầu sóng ngọn gió.

5. Sách điện tử trở thành một hiện tượng văn hóa đọc

Đã xuất hiện nhiều nhà sách điện tử trực tuyến, việc kinh doanh sách điện tử, tổ chức hội sách điện tử quy mô lớn trên mạng… với sự tham gia tích cực của NXB Tổng hợp TPHCM, NXB Trẻ…

6. Tổ chức chương trình giao lưu VH-NT biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia

Qua đó, nhân dân các tỉnh dọc biên giới giữa các nước giao lưu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo, tăng cường sự hiểu biết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, cùng xây dựng và bảo vệ vùng biên giới, góp phần củng cố tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia.

7. Vở kịch Lời thề thứ 9 của Lưu Quang Vũ được công diễn trở lại

Vở diễn còn mang đậm tính thời sự nóng hổi, nêu bật chuyện đấu tranh với hiện tượng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ có chức có quyền trù dập người lương thiện, gây ra những bất công trong xã hội.

8. Chùa Trăm Gian gần 1.000 năm tuổi ở Hà Nội bị xâm hại nặng nề

Khởi dựng từ thời Lý, được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia đã gần nửa thế kỷ, nhưng nhà tổ, gác khánh cổ kính ngàn năm của chùa đã bị đập ra, xây mới hoàn toàn. “Công trình trái phép” này đã làm mới di tích 100% trước khi Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Cục Di sản văn hóa... về thị sát.

9. Tổ chức Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 2

Cát nóng của đạo diễn Lê Hoàng được chọn chiếu khai mạc liên hoan phim đã gây nên làn sóng bất bình vì chất lượng phim quá kém. Hai phim dự thi là: Đam mê (đạo diễn Phi Tiến Sơn) và Thiên mệnh anh hùng (đạo diễn Victor Vũ) cũng không được đánh giá cao.

10. Một số ca sĩ, người mẫu ăn mặc hở hang, phản cảm

Bên cạnh đó còn có người đẹp bán dâm với giá ngàn USD; ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hôn môi nhà sư trên sân khấu đã gây bức xúc và nỗi bất bình lớn trong dư luận.
 

BAN VHVN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Tô Thanh Tùng là tác giả của nhiều ca khúc quen thuộc: Giã từ, Người hàng xóm, Tình cây và đất, Giăng câu, Sao anh nỡ đành quên, Tiễn biệt, Xót xa, Hồng Ngự mang tên em, Về miền Tây, Duyên dáng sông Tiền, Ngày xuân đi hái lộc… Giai điệu và ca từ của Tô Thanh Tùng bình dị, ngọt ngào, da diết như vùng đất và con người Đồng Tháp Mười quê hương anh.

Điện ảnh

Âm nhạc

Thương tiếc người nhạc sĩ bình dị, tài hoa

Tô Thanh Tùng là tác giả của nhiều ca khúc quen thuộc: Giã từ, Người hàng xóm, Tình cây và đất, Giăng câu, Sao anh nỡ đành quên, Tiễn biệt, Xót xa, Hồng Ngự mang tên em, Về miền Tây, Duyên dáng sông Tiền, Ngày xuân đi hái lộc… Giai điệu và ca từ của Tô Thanh Tùng bình dị, ngọt ngào, da diết như vùng đất và con người Đồng Tháp Mười quê hương anh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Chicago

Năm 2013, nhóm kịch trẻ Buffalo từng tạo tiếng vang trong giới làm sân khấu khi là nhóm kịch đầu tiên mạnh dạn Việt hóa vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới Chicago và đạt được sự thành công ngoài mong đợi.

Sách và cuộc sống

Đại gia làng sách thế giới mang sách đến Việt Nam

HarperCollins - một trong những tập đoàn xuất bản lớn nhất thế giới đã tổ chức cuộc triển lãm sách tại Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ, giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam những ấn phẩm tiêu biểu cũng như mới nhất. 

Sáng tác

Và tôi mắc nợ

Gió mưa mắc nợ
Những người gánh mùa
Dưới mưa lầm lũi
Gánh rau đi về