10 vụ tham nhũng điển hình trong 10 năm qua

Hình minh hoạ

Nhân chuẩn bị cho hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 15 của Bộ Chính trị và Quyết định số 114 của Thủ tướng Chính phủ về những biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn và bài trừ tệ tham nhũng và buôn lậu sắp được tổ chức, Bộ Công an đã tập hợp 10 vụ tham nhũng điển hình trong quá trình thực hiện hai văn bản trên.

1 - Vụ đường dây 500 KV Bắc - Nam

Một số đối tượng thuộc Công ty Vinapol (Hội hữu nghị Việt Nam - Ba Lan) đã móc ngoặc với Ban A, Công trình đường dây 500 KV thông qua mua bán lòng vòng 4.000 tấn sắt thép làm đường dây để thu lợi bất chính  trên 3,1 tỷ đồng. Kết quả, đã truy tố Bộ trưởng Bộ Năng lượng, 1 Thứ trưởng, 2 Phó tổng giám đốc, 2 Phó giám đốc và một số đối tượng liên quan, thu hồi 3,1 tỷ đồng.    

2- Vụ Công ty Dệt Nam Định

Ban lãnh đạo, Kế toán trưởng Công ty Dệt Nam Định và nhiều đối tượng liên quan cố ý làm trái, tham ô hàng chục tỷ đồng. Đã truy tố 23 bị can, trong đó có 2 tổng giám đốc, 1 kế toán trưởng.

3 - Vụ khách sạn Bàn Cờ

Các đối tượng như Nguyễn Đăng Khoa - Phó Chủ tịch UBND quận 3 TPHCM, Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Công ty Vật tư quận 3, Nguyễn văn Phương - Kế toán trưởng khách sạn Bàn Cờ (86 Nguyễn Thái Học, Hà Nội)... đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan để tham ô, cố ý làm trái số tiền 14 tỷ đồng thông qua việc mua sắm vật tư, xây dựng khách sạn này . Các đối tượng trên đã bị tuy tố, xét xử.

4 - Vụ Tamexco:

Phạm Huy Phước, Giám đốc Công ty Tamexco và các đối tượng liên quan đã đưa và nhận hối lộ, gây thất thoát gần 100 tỷ đồng của nhà nước. Phước và một đối  tượng khác đã bị tử hình. Số còn lại bị tù giam. 

5 - Vụ Trạm kiểm soát liên hợp Đồng Bành - Lạng Sơn

Lợi dụng nhiệm vụ của Trạm là kiểm soát hàng hoá nhập khẩu qua buiên giới Lạng Sơn, Lưu Văn Nhịp, Trạm trưởng đã thông đồng, cho các chủ hàng nhập lậu hàng hoá qua biên giới thu lợi bất chính. Riêng trong một ca trực của Trạm đã thu 380 triệu đồng tiền làm luật thu của các chủ hàng. 29 đối tượng liên quan bị khởi tố, truy tố. Trong đó có Cục trưởng và hai Phó Cục trưởng Cục Thuế Lạng Sơn, thu giữ trên 1 tỷ đồng là tang vật của vụ án. Liên quan đến vụ án này, đã cách chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

6 - Vụ Công ty Pin ắc quy Vĩnh Phú

Hoàng Quốc Vinh, nguyên Giám đốc Công ty Pin ắc quy Vĩnh Phú đã câu kết với 2 phó giám đốc và một cán bộ ở công ty khác lập quỹ trái phép, tham ô, gây thiệt hại 16,9 tỷ đồng.

7 - Vụ Lã Thị Kim Oanh

Lã Thị Kim Oanh, Giám đốc Công ty Tiếp thị đầu tư NN - PTNT (Bộ NN-PTNT) được sự giúp đỡ của một số quan chức, cán bộ trong công ty đã cố ý làm trái, tham ô gây thiệt hại cho nhà nước trên 100 tỷ đồng. Lã Thị Kim Oanh bị tuyên án tử hình, 2 nguyên Thứ trưởng Bộ NN- PTNT và 2 Vụ trưởng thuộc Bộ NN - PTNT cũng bị xử tù.

8 - Vụ Xí nghiệp Xây dựng công trình giao thông

Bằng thủ đoạn lập chứng từ khống, một số cán bộ, lãnh đạo Xí nghiệp xây dựng Công trình giao thông (Bộ GT-VT) đã gây thiệt hại cho nhà nước 26 tỷ đồng, trong đó, đã tham ô 15 tỷ đồng. Vụ án đang điều tra mở rộng.

9 - Vụ Xí nghiệp xây dựng số 2

Phạm Văn Tạo, Phó giám đốc Xí nghiệp xây dựng số 2 (Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp) và đồng bọn đã tham ô 5 tỷ đồng trong quá trình thi công 8 công trình tại 2 tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh thông qua việc lập khống hoá đơn, chứng từ. Vụ án đã khởi tố, đang điều tra mở rộng.

10 -  Vụ xã Thuận Hưng

Nguyễn Quang Hải, Bí thư Đảng uỷ; Võ Trúc Khanh, Chủ tịch; Nguyễn Hữu Đức, Phó Chủ tịch; Nguyễn Tấn Lợi, Thủ quỹ; Nguyễn Thành Phương, Trưởng ban tài chính; Huỳnh Trọng Khải, cán bộ tài chính xã Thuận Hưng, Thốt Nốt, Cần Thơ thu tiền của dân nhưng không ghi biên lai tài chính, để ngoài sổ sách, chi sai nguyên tắc số tiền rất lớn. Trong đó, đã tham ô 2,95 tỷ đồng và 339 chỉ vàng 24K. 

Riêng ba vụ tham nhũng, cố ý làm trái rất lớn diễn ra tại Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, Bộ Thương mại và Công ty Xăng dầu hàng không tuy có quy mô lớn, trong đó có cán bộ trung, cao cấp (có một Thứ trưởng đã bị bắt) gây thiệt hại số tiền rất lớn nhưng do chưa kết thúc điều tra, lại được phá vào năm thứ 11 triển khai 2 văn bản trên nên không được đưa vào 10 vụ điển hình.  

KIẾN QUỐC

 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Chế tài hành vi mua bán vé tàu thu lợi bất chính

Hàng năm, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhiều đối tượng mua gom vé tàu. Đến khi nhà ga thông báo đã bán hết vé tàu tết thì những đối tượng này bán lại số vé mà họ có cho người dân với giá gấp 2, gấp 3 lần giá vé gốc. Việc mua bán vé tàu nhằm thu lợi bất chính là hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Công ty “giúp sức” đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ

Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hóa đơn khống đã mua, Lê Thị Lan Thanh chỉ đạo Nguyễn Thị Dung (nhân viên Công ty GTS) thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của 5 Công ty đến tài khoản các Công ty do Thanh mua hóa đơn (Công ty Mai Tuấn Hương; Công ty Cổ phần Nguyệt Ngà, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Thịnh; Công ty AHHA).