100% quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã tự động hóa

SGGP
Theo Tổng cục Hải quan, đến nay về cơ bản 100% quy trình thủ tục đã được tự động hóa. 

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại TPHCM

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại TPHCM

Cụ thể, 99% tờ khai hải quan, 99% kim ngạch xuất nhập khẩu đã được xử lý thông qua hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) tại tất cả các đơn vị trong hệ thống hải quan. Thời gian thông quan hàng hóa qua luồng xanh được rút ngắn, không quá 3 giây. 
Ngoài ra, việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN đã có sự tham gia của 11 bộ, ngành với 41 thủ tục hành chính, giúp cho phép chia sẻ và xử lý thông tin quản lý về hàng hóa xuất nhập khẩu một cách tự động và nhanh chóng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Việc nộp thuế điện tử đã được thực hiện thông qua 35 ngân hàng thương mại. Mới đây, Tổng cục Hải quan đã ký kết với 5 ngân hàng thương mại lớn thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7; Cổng thông tin tờ khai điện tử hải quan cũng đã hoạt động vào tháng 3-2017; qua đó đã cung cấp thông tin tờ khai hải quan điện tử cho các cơ quan, tổ chức liên quan để giải quyết các thủ tục hành chính. Triển khai thí điểm hệ thống quản lý hàng hóa tự động hải quan tại cảng biển, cảng hàng không tại một số cục hải quan như Hà Nội, Hải Phòng, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.
Để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần thu hút đầu tư, thời gian tới Bộ Tài chính tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí cho doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa với mục tiêu phấn đấu trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ cán mốc 500 tỷ USD trong 2 năm tới.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Doanh nghiệp khó tiếp cận chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu

70 tỷ USD là tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng của hàng điện tử, điện gia dụng. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng từ linh kiện, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm hoàn chỉnh… chủ yếu thuộc về khối doanh nghiệp nước ngoài (FDI), chiếm gần 80%.

Chương trình bình ổn thị trường

Tạo đầu ra bền vững cho hàng Việt

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị TPHCM, gần 400 doanh nghiệp (DN) hoạt động ở nhiều lĩnh vực đã tham gia lễ khởi động chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam 2018” và Hội nghị Đối tác phát triển hàng Việt Nam do Bộ Công thương tổ chức. 

Quy hoạch kiến trúc

Còn nhiều bất cập trong công tác quy hoạch

Tiến trình phát triển đô thị không thể không có quy hoạch. Tuy nhiên trên thực tế, cả nước nói chung và TPHCM nói riêng khi nhắc đến quy hoạch, người dân thường liên tưởng ngay đến những dự án kéo dài lê thê, quyền lợi người sử dụng đất bị “treo” cùng dự án… Đó cũng là nguyên nhân cốt lõi dẫn đến những xung đột vì “quy hoạch treo” trong thời gian qua.