100% quy trình thủ tục hải quan cơ bản đã tự động hóa

SGGP
Theo Tổng cục Hải quan, đến nay về cơ bản 100% quy trình thủ tục đã được tự động hóa. 

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại TPHCM

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại TPHCM

Cụ thể, 99% tờ khai hải quan, 99% kim ngạch xuất nhập khẩu đã được xử lý thông qua hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) tại tất cả các đơn vị trong hệ thống hải quan. Thời gian thông quan hàng hóa qua luồng xanh được rút ngắn, không quá 3 giây. 
Ngoài ra, việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN đã có sự tham gia của 11 bộ, ngành với 41 thủ tục hành chính, giúp cho phép chia sẻ và xử lý thông tin quản lý về hàng hóa xuất nhập khẩu một cách tự động và nhanh chóng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. Việc nộp thuế điện tử đã được thực hiện thông qua 35 ngân hàng thương mại. Mới đây, Tổng cục Hải quan đã ký kết với 5 ngân hàng thương mại lớn thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7; Cổng thông tin tờ khai điện tử hải quan cũng đã hoạt động vào tháng 3-2017; qua đó đã cung cấp thông tin tờ khai hải quan điện tử cho các cơ quan, tổ chức liên quan để giải quyết các thủ tục hành chính. Triển khai thí điểm hệ thống quản lý hàng hóa tự động hải quan tại cảng biển, cảng hàng không tại một số cục hải quan như Hà Nội, Hải Phòng, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.
Để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần thu hút đầu tư, thời gian tới Bộ Tài chính tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí cho doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa với mục tiêu phấn đấu trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ cán mốc 500 tỷ USD trong 2 năm tới.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in đến ngày 31-10-2020

Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn đặt in đến ngày 31-10-2020

Việc buộc các doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP đã bắt đầu phát sinh nhiều vấn đề khi doanh nghiệp chưa sử dụng hết hóa đơn đặt in hoặc chưa chuẩn bị kịp cơ sở hạ tầng để chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử, trong khi Khoản 3 Điều 35 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định, bắt đầu từ ngày 1-11-2018 đến ngày 31-10-2020 doanh nghiệp phải lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ngành thép đối mặt nhiều thách thức

Kết thúc năm 2018, ngành sản xuất thép trong nước đã “vượt chướng ngại vật” và về đích với mức tăng trưởng khá ấn tượng. Nhưng liệu sang năm 2019, ngành thép có lập lại thành tích khi đối mặt với nhiều rào cản, thách thức đang hiện hữu.  

Chương trình bình ổn thị trường

Nhiều sản phẩm tham gia hàng bình ổn

Chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi 2019. Nhằm đảm bảo hàng hóa thị trường tết, đặc biệt là những mặt hàng thiết yếu trong Chương trình Bình ổn thị trường (BOTT) của TPHCM, Sở Công thương đã phối hợp với Sở Tài chính, Sở NN-PTNT và Ban Quản lý ATTP TP kiểm tra tình hình sản xuất của các đơn vị tham gia chương trình BOTT nhằm đảm bảo nguồn hàng cung ứng, vệ sinh ATTP và cam kết giá ổn định để tránh xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa vào những ngày cận tết.

Quy hoạch kiến trúc

Cú hích mới cho khu vực Tây Bắc TPHCM

Các dự án hạ tầng giao thông sẽ được đầu tư thêm để kết nối khu vực trung tâm TPHCM với huyện Củ Chi và Hóc Môn. Các dự án có quy mô lớn đang được tái khởi động, quỹ đất dồi dào, cao ráo… sẽ là động lực để cửa ngõ Tây Bắc TPHCM bứt phá phát triển trong thời gian tới.