1.000ha mía ở Hậu Giang nguy cơ bị ngập lũ

SGGP
Phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết, hiện nay nước lũ từ thượng nguồn đổ về khá mạnh khiến nhiều nông dân trồng mía đứng ngồi không yên.

Vụ mía năm 2018 - 2019 này, toàn huyện sản xuất khoảng 7.500ha (là một trong những huyện có diện tích mía lớn nhất ở ĐBSCL); trong đó có khoảng 1.000ha ở các xã Hòa An, Hòa Mỹ… có nguy cơ bị ngập lũ trong những ngày tới do đê bao chưa an toàn. 

Hiện một số nơi nước lũ đã ngấp nghé tràn qua bờ mía, vì vậy nông dân đã thu hoạch gần 300ha mía bán cho thương lái đưa đi ép nước mía với giá 700 đồng/kg.

Theo kế hoạch thì tháng 9, huyện Phụng Hiệp sẽ thu hoạch khoảng 1.500ha mía; đồng thời để tránh tình trạng mía bị ngập lũ gây thiệt hại cho nông dân, ngành chức năng huyện Phụng Hiệp đã thông báo cho các nhà máy ở Hậu Giang sớm thu mua mía nguyên liệu của nông dân.

“Năm nay các nhà máy bao tiêu mía 10 chữ đường cho nông dân là 800 đồng/kg (mua tại nhà máy); như vậy nông dân bán mía cho thương lái sẽ thấp hơn… Trong khi giá thành sản xuất mía năm nay dao động khoảng 700 - 750 đồng/kg. Với tình hình này, nhiều khả năng nông dân trồng mía không có lãi, thậm chí thua lỗ nếu tới đây giá mía không cải thiện…”, ông Nguyễn Thế Tự, Phó phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, lo lắng. 

HUỲNH LỢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khóm Tắc Cậu, đặc sản của Kiên Giang. Ảnh: PHAN THANH

Thương hiệu khóm Tắc Cậu

Khóm Tắc Cậu là đặc sản của Kiên Giang, được trồng và duy trì trên 70 năm ở vùng đất cù lao giữa 2 sông Cái Bé, Cái Lớn thuộc xã Bình An, Vĩnh Hòa Phú và một phần thuộc xã Minh Hòa của huyện Châu Thành.

Thị trường

Địa ốc

“Bắt mạch” để chữa bệnh cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2018 có dấu hiệu giảm sút nguồn cung, trong khi đó doanh nghiệp (DN) liên tục than phiền những quy định bất hợp lý trong thủ tục đầu tư dự án bất động sản (BĐS) không được cải thiện. Nếu không có gì thay đổi, dự báo thị trường BĐS năm 2019 vẫn tiếp tục những gam màu xám.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế