11 năm tù cho kẻ chủ mưu đánh bom Dinh Tổng thống Indonesia

SGGPO
Toán khủng bố của Muhammad Nur Solikin đã lên kế hoạch tấn công Dinh Tổng thống ở Jakarta trong thời điểm lính gác đổi ca bằng một quả bom 3 kg giấu trong nồi áp suất.

Tin liên quan

Muhammad Nur Solikin sau khi nghe tòa tuyên án ngày 20-9-2017. Ảnh: AP

Muhammad Nur Solikin sau khi nghe tòa tuyên án ngày 20-9-2017. Ảnh: AP

AP cho biết, Tòa án Đông Jakarta ngày 20-9 tuyên Solikin, 27 tuổi, 11 năm tù vì lên kế hoạch vụ đánh bom tự sát tại Dinh Tổng thống vào cuối năm ngoái. Bản án này thấp hơn mức 15 năm tù mà công tố viên đã đề nghị.
Tòa cũng tuyên 6 năm tù với một đồng phạm của Solikin là Agus Supriyadi, 37 tuổi, đã giúp chở Solikin và bom từ Trung Java đến ngôi nhà vợ Solikin là Dian Yuli Novi thuê ở Bekasi, ngoại ô Jalarta.
Novi, 28 tuổi, trong số 4 kẻ khủng bố bị bắt vào tháng 12 năm ngoái, đã bị kết án 7,5 năm tù trong một phiên tòa trước vào tháng 8. Một phụ nữ khác là Tutin lãnh 3,5 năm tù vì thúc đẩy Novi tiến hành đánh bom tự sát.
Novi là phụ nữ đầu tiên bị kết án tù vì âm mưu tiến hành một vụ đánh bom tự sát ở Indonesia, cho thấy vai trò ngày càng tích cực của phụ nữ trong chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại quốc gia có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới này.
Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau khi bị bắt hồi tháng 12, Solikin nói đã cưới Novi làm vợ thứ 2 để giúp cô muốn trở thành một kẻ đánh bom tự sát.
Điều tra cho thấy, toán khủng bố của Solikin thuộc Jemaah Anshorut Daulah, mạng lưới gần 20 nhóm cực đoan Indonesia thành lập vào năm 2015 đã cam kết trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát khẩu trang cho người vô gia cư ở New Delhi

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) thông báo sẽ phát khẩu trang cotton cho những người vô gia cư ở thành phố này để ngăn khói bụi. Dự kiến, khoảng 10.000 chiếc khẩu trang sẽ đưa đến tay nhiều gia đình không có chỗ ở, phụ nữ, bệnh nhân và trẻ em, khi mức ô nhiễm tăng cao.