11 năm tù cho kẻ chủ mưu đánh bom Dinh Tổng thống Indonesia

SGGPO
Toán khủng bố của Muhammad Nur Solikin đã lên kế hoạch tấn công Dinh Tổng thống ở Jakarta trong thời điểm lính gác đổi ca bằng một quả bom 3 kg giấu trong nồi áp suất.

Tin liên quan

Muhammad Nur Solikin sau khi nghe tòa tuyên án ngày 20-9-2017. Ảnh: AP

Muhammad Nur Solikin sau khi nghe tòa tuyên án ngày 20-9-2017. Ảnh: AP

AP cho biết, Tòa án Đông Jakarta ngày 20-9 tuyên Solikin, 27 tuổi, 11 năm tù vì lên kế hoạch vụ đánh bom tự sát tại Dinh Tổng thống vào cuối năm ngoái. Bản án này thấp hơn mức 15 năm tù mà công tố viên đã đề nghị.
Tòa cũng tuyên 6 năm tù với một đồng phạm của Solikin là Agus Supriyadi, 37 tuổi, đã giúp chở Solikin và bom từ Trung Java đến ngôi nhà vợ Solikin là Dian Yuli Novi thuê ở Bekasi, ngoại ô Jalarta.
Novi, 28 tuổi, trong số 4 kẻ khủng bố bị bắt vào tháng 12 năm ngoái, đã bị kết án 7,5 năm tù trong một phiên tòa trước vào tháng 8. Một phụ nữ khác là Tutin lãnh 3,5 năm tù vì thúc đẩy Novi tiến hành đánh bom tự sát.
Novi là phụ nữ đầu tiên bị kết án tù vì âm mưu tiến hành một vụ đánh bom tự sát ở Indonesia, cho thấy vai trò ngày càng tích cực của phụ nữ trong chủ nghĩa cực đoan bạo lực tại quốc gia có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới này.
Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau khi bị bắt hồi tháng 12, Solikin nói đã cưới Novi làm vợ thứ 2 để giúp cô muốn trở thành một kẻ đánh bom tự sát.
Điều tra cho thấy, toán khủng bố của Solikin thuộc Jemaah Anshorut Daulah, mạng lưới gần 20 nhóm cực đoan Indonesia thành lập vào năm 2015 đã cam kết trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim may trong dâu tây do người dùng phát hiện ở Gladstone, Queensland, Australia. Ảnh: FACEBOOK/ANGELA SENENSON

Bắt nghi phạm cho kim vào dâu tây ở Australia

Ông Stuart Smith, Quyền phó cảnh sát trưởng Bang New South Wales (Australia), cho biết trong cuộc họp báo ngày 19-9, một thanh niên bị bắt đã thừa nhận cắm kim vào dâu tây, bắt chước một trò chơi khăm.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện thêm 2 hành tinh mới

Kính viễn vọng của Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) chuyên phát hiện thế giới ngoài hệ Mặt trời đã khám phá ra 2 hành tinh mới trong tuần này sau 5 tháng kể từ khi được phóng lên quỹ đạo.