13 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc sau vụ Canada bắt lãnh đạo Huawei

SGGPO
Chính phủ Canada ngày 3-12 tuyên bố, ít nhất 8 trong số 13 người bị bắt đã được thả, nhưng không cho biết những cáo buộc của Trung Quốc với họ.

Tin liên quan

Trước ngày 3-12, Canada chỉ chính thức công bố có 3 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao Canada và Trung Quốc đã leo thang từ khi bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, con gái người sáng lập Tập đoàn Huawei, bị bắt ngày 1-12 tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Chính phủ Canada nhiều lần tuyên bố không có mối liên hệ rõ ràng giữa vụ bắt bà Mạnh với sự bắt giữ các công dân Canada. Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây và Canada cho rằng các vụ bắt giữ là một sự trả đũa của Trung Quốc.

Sau khi được thả vào ngày 11-12 với khoản bảo lãnh 10 triệu CAD (7,4 triệu USD), bà Mạnh đang sống tại một trong 2 ngôi nhà của bà ở Vancouver, phải đeo máy theo dõi ở cổ chân và phải ở nhà từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Theo Reuters, một quan chức chính phủ Canada cho biết ngày 3-1, trong 13 người Canada bị bắt ở Trung Quốc gồm Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

McIver, một giáo viên, đã được thả và trở về Canada, trong lúc Kovrig và Spavor vẫn bị giam. Các quan chức lãnh sự Canada đã gặp họ một lần vào giữa tháng 12.

Quan chức này cho biết, hiện có khoảng 200 người Canada bị giam giữ chờ xét xử tại Trung Quốc vì nhiều cáo buộc. Trong lúc đó, có gần 900 người Canada trong tình trạng bị giam giữ chờ xét xử ở Mỹ.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công nghệ rút ngắn thời gian điều chế vaccine

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia, đã phát triển công nghệ mới mà họ hy vọng có thể rút ngắn thời gian điều chế vaccine, thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập niên xuống còn khoảng 26 tuần trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.