13 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc sau vụ Canada bắt lãnh đạo Huawei

SGGPO
Chính phủ Canada ngày 3-12 tuyên bố, ít nhất 8 trong số 13 người bị bắt đã được thả, nhưng không cho biết những cáo buộc của Trung Quốc với họ.

Tin liên quan

Trước ngày 3-12, Canada chỉ chính thức công bố có 3 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc.

Căng thẳng ngoại giao Canada và Trung Quốc đã leo thang từ khi bà Mạnh Vãn Chu, 46 tuổi, con gái người sáng lập Tập đoàn Huawei, bị bắt ngày 1-12 tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Chính phủ Canada nhiều lần tuyên bố không có mối liên hệ rõ ràng giữa vụ bắt bà Mạnh với sự bắt giữ các công dân Canada. Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây và Canada cho rằng các vụ bắt giữ là một sự trả đũa của Trung Quốc.

Sau khi được thả vào ngày 11-12 với khoản bảo lãnh 10 triệu CAD (7,4 triệu USD), bà Mạnh đang sống tại một trong 2 ngôi nhà của bà ở Vancouver, phải đeo máy theo dõi ở cổ chân và phải ở nhà từ 11 giờ tối đến 6 giờ sáng.

Theo Reuters, một quan chức chính phủ Canada cho biết ngày 3-1, trong 13 người Canada bị bắt ở Trung Quốc gồm Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

McIver, một giáo viên, đã được thả và trở về Canada, trong lúc Kovrig và Spavor vẫn bị giam. Các quan chức lãnh sự Canada đã gặp họ một lần vào giữa tháng 12.

Quan chức này cho biết, hiện có khoảng 200 người Canada bị giam giữ chờ xét xử tại Trung Quốc vì nhiều cáo buộc. Trong lúc đó, có gần 900 người Canada trong tình trạng bị giam giữ chờ xét xử ở Mỹ.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.