135 chung cư tại quận 1 chưa an toàn phòng cháy chữa cháy

SGGP
UBND quận 1 vừa báo cáo UBND TPHCM về các chung cư vi phạm, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn quận. 

Cụ thể, hiện quận 1 có 142 chung cư; trong đó, 61 chung cư dưới 5 tầng, 66 chung cư từ 5 - 9 tầng và 15 chung cư từ 10 - 29 tầng. Trong số trên, chỉ có 7 chung cư an toàn, 135 chung cư chưa an toàn về điều kiện PCCC.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các chung cư trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ, không đồng bộ theo quy định. Một số chung cư đã tháo gỡ hoặc làm hỏng các thiết bị chiếu sáng trên lối thoát nạn, không tổ chức vệ sinh công nghiệp nên dễ tạo thành môi trường có nguy hiểm về cháy nổ.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân cơi nới, hàn khung sắt, mái che lưới B40 tại khu vực ban công cũng như lấn chiếm hành lang, cầu thang và lối đi chung để đồ đạc, gây mất an toàn đến việc thoát nạn khi có  sự cố xảy ra.

Việc bố trí, sắp xếp nơi giữ xe tại các chung cư còn gây cản trở việc thoát nạn khi có sự cố. Đặc biệt, đối với các chung cư cũ và nhà tập thể xây dựng trước năm 1975, hệ thống họng nước chữa cháy không còn hoạt động, nhiều chung cư chỉ có 1 cầu thang bộ không đảm bảo các điều kiện về thoát nạn theo quy định và các chung cư này cũng chưa được thẩm duyệt và nghiệm thụ về PCCC nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị vẫn chưa chấp hành đầy đủ các quy định về PCCC, ít quan tâm đến công tác PCCC nên còn nhiều vi phạm, thiếu sót dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. 

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn vay ngân hàng

Hiện nay, lãi suất ngân hàng có dấu hiệu tăng, nguồn cung vốn hạn hẹp khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa lâu nay khó khăn về vốn, nay càng khó khăn hơn. Một khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng; trong đó, gần 1/3 không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Phát triển bền vững

Nhiều cơ hội kết nối cung ứng sản phẩm hỗ trợ

Sở Công thương TPHCM và Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) vừa ký kết hợp tác với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX về việc hỗ trợ doanh nghiệp nội tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối của Hàn Quốc. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Lấy lại đà tăng trưởng ngành công nghiệp

Tính đến đầu tháng 9-2018, ngành công nghiệp của TPHCM đã lấy lại đà tăng trưởng khá. Đặc biệt, với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, mức tăng trường dao động ở mức 7% - 16%, tùy ngành. Điều này cho thấy, những cải cách trong thủ tục hành chính và chính sách hỗ trợ đầu tư, đổi mới hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp của thành phố đã có những chuyển biến tích cực.