135 chung cư tại quận 1 chưa an toàn phòng cháy chữa cháy

SGGP
UBND quận 1 vừa báo cáo UBND TPHCM về các chung cư vi phạm, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn quận. 

Cụ thể, hiện quận 1 có 142 chung cư; trong đó, 61 chung cư dưới 5 tầng, 66 chung cư từ 5 - 9 tầng và 15 chung cư từ 10 - 29 tầng. Trong số trên, chỉ có 7 chung cư an toàn, 135 chung cư chưa an toàn về điều kiện PCCC.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các chung cư trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ, không đồng bộ theo quy định. Một số chung cư đã tháo gỡ hoặc làm hỏng các thiết bị chiếu sáng trên lối thoát nạn, không tổ chức vệ sinh công nghiệp nên dễ tạo thành môi trường có nguy hiểm về cháy nổ.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân cơi nới, hàn khung sắt, mái che lưới B40 tại khu vực ban công cũng như lấn chiếm hành lang, cầu thang và lối đi chung để đồ đạc, gây mất an toàn đến việc thoát nạn khi có  sự cố xảy ra.

Việc bố trí, sắp xếp nơi giữ xe tại các chung cư còn gây cản trở việc thoát nạn khi có sự cố. Đặc biệt, đối với các chung cư cũ và nhà tập thể xây dựng trước năm 1975, hệ thống họng nước chữa cháy không còn hoạt động, nhiều chung cư chỉ có 1 cầu thang bộ không đảm bảo các điều kiện về thoát nạn theo quy định và các chung cư này cũng chưa được thẩm duyệt và nghiệm thụ về PCCC nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị vẫn chưa chấp hành đầy đủ các quy định về PCCC, ít quan tâm đến công tác PCCC nên còn nhiều vi phạm, thiếu sót dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao. 

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Điện tử hóa: Tăng tiện lợi, giảm chi phí

Tiến lên Chính phủ kiến tạo, Chính phủ phục vụ, thời gian qua ngành tài chính đã ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Phát triển bền vững

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Xuất khẩu dệt may hướng tới mục tiêu 40 tỷ USD

Hiệp hội Dệt may Việt Nam vừa công bố mục tiêu kim ngạch xuất khẩu dự ước sẽ đạt 40 tỷ USD trong năm 2019. Và để đạt được con số này, nhiều doanh nghiệp may đã chủ động đẩy mạnh sản xuất ngay từ đầu năm mới nhằm đáp ứng kịp các đơn hàng xuất khẩu trong quý 1-2019.