14 tác phẩm đoạt giải Sách hay 2013

(SGGP).- Sáng 22-9, tại Khách sạn Rex TPHCM đã diễn ra lễ công bố giải Sách hay 2013 do Viện IRED, một viện nghiên cứu độc lập và phi lợi nhuận vì giáo dục, tổ chức. Giải được xây dựng nhằm góp phần nâng cao dân trí và khai minh xã hội thông qua các hoạt động đa dạng liên quan đến sách. Kết quả trao giải dựa trên sự kết hợp giữa phiếu bình chọn của bạn đọc và giới chuyên gia.

Hiện nay, giải gồm có 7 hạng mục: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Thiếu nhi, Văn học, Phát hiện mới. Mỗi hạng mục có 2 giải cho sách viết trong nước và sách dịch. Ban giám khảo của giải gồm những học giả, nhà phê bình, nhà nghiên cứu, khoa học nổi tiếng trong nước hiện nay.

Năm nay có 14 tác phẩm đoạt giải: Hạng mục Nghiên cứu có 2 tác phẩm Thần, Người và Đất Việt của tác giả Tạ Chí Đại Trường, Xứ Đàng Trong, lịch sử kinh tế - xã hội Việt Nam thế kỷ 17 - 18 của tác giả Li Tana. Giáo dục: Đi vào nghiên cứu khoa học (Nguyễn Văn Tuấn); 7 tri thức tất yếu cho nền giáo dục tương lai (Edgar Morin). Kinh tế: Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2012 - Đối diện thách thức tái cơ cấu kinh tế (nhóm tác giả); Tại sao các quốc gia thất bại (Daron Acemoglu - James A.Robinson). Quản trị: Chiến lược đại dương xanh (Chan Kim, Renee Mauborgne). Thiếu nhi: Những giọt mực (Lê Tất Điều), Totochan bên cửa sổ (Tesuko Kuroyanagi). Văn học: Biển và chim bói cá (Bùi Ngọc Tấn), Nắng tháng tám (William Faulkner). Phát hiện mới: Chuyện nghề của Thủy (Trần Văn Thủy, Lê Thanh Dũng), Giã biệt hoang vu (Nguyễn Hàng Tình), Chuyên ngành cơ khí (nhóm tác giả).

Đây là lần thứ 2 liên tiếp mục sách Quản trị không có giải cho sách viết trong nước.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật với tủ sách cộng đồng tại Nam Cát Tiên

Khai trương tủ sách miễn phí tại Nam Cát Tiên

Chiều tối nay, 15-2, tại địa chỉ 824 ấp 1, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, tủ sách cộng đồng gồm hơn 200 đầu sách chọn lọc các loại (tiếng Việt và tiếng Anh), đã được khai trương phục vụ miễn phí học sinh, người dân địa phương và du khách đến tham quan Vườn quốc gia Cát Tiên.

Điện ảnh

Đạo diễn Hollywood: Quảng Bình rất thuận lợi cho phim bom tấn

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đại diện các hãng phim hạng A của Mỹ khen ngợi cảnh đẹp của Quảng Bình là "những hình ảnh độc đáo họ chưa từng tiếp cận trong đời" và nhận định Quảng Bình có tiềm năng trở thành phim trường mới của Hollywood.

Âm nhạc

Susan Boyle ra album mới

10 năm sau khi tham gia cuộc thi Britain’s Got Talent và giành giải á quân, ca sĩ Susan Boyle chuẩn bị ra album phòng thu mới mang tên TEN. 

Mỹ thuật

Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn khởi động phiên “Tết”

Với mong muốn chắt chiu hơi thở Tết Việt từ hội họa, thổi hồn vào đời sống tinh thần của mỗi người, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn sẽ tổ chức phiên 20 giới thiệu các sáng tác mang đậm nét thăng hoa trong văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Sân khấu

Hát bội chào xuân với Lễ khai hạ - Cầu an

Sáng 11-2, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đã tổ chức “Lễ khai hạ - Cầu an”. Đông đảo du khách thập phương đã đến viếng, dâng hương hoa và thưởng thức các nghi thức lễ cúng tế truyền thống.

Sáng tác

Sức xuân

Hoa khép nhụy
lộc biếc chồi
Mưa xuân giăng lạnh
bồi hồi Nguyên tiêu
Bảy ba bâu trắng yếm điều
Em ngân
xao xuyến khúc chiều Hội Lim