17,8% diện tích TPHCM có nguy cơ bị ngập

SGGP
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, là 1 trong 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nặng bởi biến đổi khí hậu, TPHCM đang phải gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề. 
Cụ thể, theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng 2016, đến năm 2100 nếu mực nước biển dâng 100cm thì khoảng 17,8% diện tích của thành phố sẽ bị ngập. Trong đó, quận Bình Thạnh ngập khoảng 80,78% diện tích; huyện Bình Chánh 36,43%  và huyện Cần Giờ 8,72% diện tích bị ngập. Mực nước biển dâng cao nhất 2 năm gần đây (2013 và 2014) tại trạm Phú An đã đạt 1,7m; ngoài ra, thành phố còn phải đối mặt với tình hình thời tiết cực đoan.
Gần đây nhất là đợt hạn năm 2015 đầu năm 2016, đã ảnh hưởng lớn đến công tác cấp nước sạch của thành phố, hay trận mưa lớn vào tháng 9-2016 với lượng mưa đến 204,3mm đã gây ngập trên diện rộng.
Theo thống kê, lượng mưa đang có xu hướng tăng như lượng mưa ở huyện Cần Giờ tăng với tốc độ 11mm/năm, huyện Củ Chi tăng 1,63 mm/năm. 

H. HẠNH

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nghịch lý ngành da giày: Tăng sản lượng, giảm lợi nhuận

Trong ngành da đang xảy ra nghịch lý kéo dài lâu nay là dù kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng giá trị gia tăng lại thấp. Đây được xem là bài toán khó cho doanh nghiệp sản xuất lẫn các nhà quản lý, do đó cần sớm tìm ra giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Công nghiệp hỗ trợ “hút” doanh nghiệp Nhật

Tận dụng tối đa các ưu đãi từ Hiệp định Đối tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), ngày càng nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Phòng cháy chữa cháy

Nhận biết và xử lý tình huống

Người dân tại ấp 2, xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh, TPHCM) đã trở về nhà sau sự cố rò rỉ khí tại một trạm chiết gas amoniac trực thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc.