19 nhà gỗ không phép tại KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được di dời

SGGPO

Dãy nhà gỗ gồm 19 căn không phép xâm phạm vùng bảo vệ I của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được chủ đầu tư di dời sau khi cơ quan chức năng vào cuộc.

Tin liên quan

Ghi nhận trong ngày 17-11, Công ty Cổ phần đầu tư Lý Khương (chủ dự án khu du lịch sinh thái Hoàng Gia, tại Tiểu khu 157B, phường 4, TP Đà Lạt) đã tổ chức giải toả toàn bộ 19 căn nhà gỗ không phép xâm phạm vùng bảo vệ I của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

19 nhà gỗ không phép tại KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được di dời ảnh 1 Toàn bộ nhà gỗ không phép đã được chủ đầu tư di dời. Ảnh: ĐOÀNKIÊN
19 nhà gỗ không phép tại KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được di dời ảnh 2 Ảnh: ĐOÀN KIÊN
 
19 nhà gỗ không phép tại KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được di dời ảnh 3 Khu nhà gỗ đã được di dời, bỏ lại khoảnh đất trống. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Theo ghi nhận, toàn bộ số nhà gỗ kể trên (mỗi căn rộng 24m2, tổng diện tích sử dụng 456m2) đã được di dời lên phía trên sườn đồi, cách mặt nước khoảng 100 mét.
Tuy nhiên, việc hoàn nguyên tại những điểm xây dựng móng nhà trước đó chưa được đơn vị chủ đầu tư thực hiện theo Luật Di sản như yêu cầu của Sở VH-TT-DL tỉnh Lâm Đồng (hồ Tuyền Lâm được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1998).
Trước đó, khi cơ quan báo chí phản ánh tình trạng dựng nhà không phép, lấn chiếm lòng hồ Tuyền Lâm, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự xây dựng tại dự án khu du lịch sinh thái Hoàng Gia.
19 nhà gỗ không phép tại KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được di dời ảnh 4 Các căn nhà gỗ lúc chưa được di dời. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
19 nhà gỗ không phép tại KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được di dời ảnh 5 Các căn nhà gỗ lúc chưa được di dời. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
19 nhà gỗ không phép tại KDL Quốc gia hồ Tuyền Lâm đã được di dời ảnh 6 Các căn nhà gỗ lúc chưa được di dời. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Cũng tại khu nghỉ dưỡng này, đầu năm 2018, chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, làm biến dạng địa hình hiện trạng, lấp khe tụ thủy với tổng diện tích khoảng 3ha.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Việc nhỏ từ bảng chỉ đường

Là khu vực kinh tế phát triển năng động, lại có những điểm tương đồng về văn hóa - xã hội, các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đã nhận thức được tầm quan trọng của liên kết vùng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là giao thông và du lịch. Dù vậy, dường như các tỉnh vẫn chỉ nói nhiều hơn làm, dù là những việc đơn giản như câu chuyện sau đây.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Tin buồn