2/3 nước Mỹ thành "hộp băng"

SGGPO
Thời tiết được đánh giá lạnh nhất so với nhiều năm qua, khiến hàng triệu người và động vật trên khắp miền Trung Tây Mỹ có nguy cơ bị tê cóng.

Bão tuyết ở Kaukauna, Wisconsin, Mỹ, ngày 28-1-2019. Ảnh: AP

Bão tuyết ở Kaukauna, Wisconsin, Mỹ, ngày 28-1-2019. Ảnh: AP

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NAS) cảnh báo tình trạng rất nguy hiểm và đe dọa tính mạng khi luồng không khí lạnh Bắc cực tràn xuống nước Mỹ từ hôm nay 29-1 đến cuối tuần.

2/3 nước Mỹ sẽ biến thành một "hộp băng" từ hôm nay, khi xoáy cực đổ xuống khắp vùng Trung Tây, sang Great Lakes, Thung lũng Ohio đến New England.

Xoáy cực là khối không khí đóng băng thường xoay quanh Bắc Cực, nhưng đã trượt xuống phía Nam và đổ vào Mỹ, NAS cho biết.

Những cơn gió lạnh dưới 0 độ F (-18 độ C) kéo dài vài ngày có thể mang lại mức nhiệt độ thấp kỷ lục ở nhiều nơi gây tê cóng đe dọa tính mạng.

2/3 nước Mỹ thành "hộp băng" ảnh 1 Luồng không khí lạnh Bắc cực tràn xuống Mỹ từ ngày 29-1-2019.  Ảnh: ACCUWEATHER
NAS cho biết, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là vùng Trung Tây, nơi gió lạnh có thể mang lại nhiệt độ thấp tới -50 độ F tại khu vực Chicago vào tối thứ ba.

Dự báo tuyết rơi dày 30-60cm ở Wisconsin và 15cm ở Illinois. Ngay cả ở Alabama và Mississippi cũng có thể có tuyết.

Dự báo bão tuyết trên khắp các khu vực phía Tây Thung lũng Ohio và tuyết rơi đến thứ tư từ Great Lakes đến New England.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở các bang từ Wisconsin và Michigan xuống Alabama và Mississippi.

Giao thông hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng, với hơn 1.200 chuyến bay bị hủy và vì nhiều chuyến bay bị hoãn, trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.com cho biết như trên vào sáng thứ ba.

BẢO NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Ảnh: Getty)

Công bố báo cáo của Công tố viên đặc biệt Mỹ

Trong một bước ngoặt về cuộc điều tra sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ngày 18-4, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã có cuộc họp báo về việc công bố báo cáo của ông Robert Muller, Công tố viên đặc biệt đứng đầu cuộc điều tra này. 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người khiếm thị đầu tiên tự vượt Thái Bình Dương

Ngày 20-4, ông Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, thủy thủ khiếm thị người Nhật Bản đã cập cảng tại Fukushima cùng chiếc thuyền dài 12m sau hành trình khoảng 14.000km, kéo dài 2 tháng, xuất phát từ bang California, Mỹ.