28.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại

SGGP
Theo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm của Chính phủ cho thấy kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 10 tháng ước đạt 200 tỷ USD (tăng 14% so với cùng kỳ), trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 16,8%, tăng cao hơn mức tăng 13,2% của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - FDI (kể cả dầu thô).

Tổng vốn đầu tư FDI 10 tháng đạt 21,4 tỷ USD, trong đó vốn đầu tư đạt 15,1 tỷ USD (tăng 6,3%) và 5.340 lượt góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị góp vốn là 6,3 tỷ USD, tăng 35%. 

Ngoài ra, cả nước có gần 110.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 1.116 ngàn tỷ đồng, tăng 4,3% về số lượng doanh nghiệp và tăng 9,2% về số vốn. Đáng chú ý là có 28.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 22% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trước tình hình Ngân hàng Thế giới (WB) xếp hạng về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam tuy tăng điểm nhưng lại tụt hạng nhẹ, cho thấy năng lực đổi mới sáng tạo, mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin của Việt Nam còn hạn chế. Do vậy, Chính phủ chỉ rõ đây là khâu cần dồn sức chỉ đạo, tiếp tục đẩy nhanh giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp để xóa bỏ rào cản trong quản lý và cơ chế xin - cho, phát huy tính sáng tạo, năng động trong kinh doanh. 

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Hấp dẫn thị trường thực phẩm chế biến

Những năm gần đây, công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định ở mức khoảng 10%/năm. Giá trị tiêu thụ thực phẩm hàng năm ước tính chiếm 15% GDP. Thói quen sử dụng thực phẩm chế biến và xu hướng sử dụng thực phẩm tự nhiên, hữu cơ cũng ngày càng phổ biến... 

Chương trình bình ổn thị trường

Sản phẩm tân dược bình ổn chiếm 50% thị phần

Sau 6 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tỷ lệ người dân sử dụng tân dược sản xuất trong nước tăng rõ rệt. Riêng tại TPHCM, cùng với việc thực hiện cuộc vận động, Sở Y tế còn phát động chương trình “Thuốc Việt cho người Việt”, đồng thời triển khai Chương trình bình ổn thị trường (CTBOTT) các mặt hàng dược phẩm thiết yếu nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Nhờ vậy, tỷ lệ thuốc nội đã tăng lên rất cao. 

Quy hoạch kiến trúc

Giải cứu các dự án “trùm mền”

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại vào khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó, khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này đến từ các dự án bất động sản (BĐS) đang bị “trùm mền”.