3 công ty bán hàng đa cấp bị phạt gần 1 tỷ đồng

SGGPO
Cục Cạnh trạnh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa ra hàng loạt quyết định để xử phạt đối với 3 công ty đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp có trụ sở đăng ký tại tỉnh Thái Nguyên và TPHCM...

Cục Cạnh trạnh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa ra hàng loạt quyết định để xử phạt đối với 3 công ty đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp có trụ sở đăng ký tại tỉnh Thái Nguyên và TPHCM vì mắc quá nhiều vi phạm, tổng mức tiền phạt lên tới gần 1 tỷ đồng, trong đó có 1 công ty đã bị tước giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp. Đó là thông tin mà Bộ Công Thương đưa ra chiều nay 22-8.

Cụ thể, căn cứ kết quả thanh kiểm tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa ban hành quyết định xử phạt một số doanh nghiệp bán hàng đa cấp (BHĐC) với tổng số tiền phạt 920 triệu đồng. Ba công ty này gồm:

Thứ nhất, Công ty cổ phần tập đoàn sản xuất thương mại quốc tế Greenlife (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 4601258603 đăng ký lần đầu ngày 24/9/2015 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên. Địa chỉ trụ sở chính: Thôn Kim Tỉnh, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) bị phạt tiền 510 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động BHĐC gồm: Hoạt động BHĐC tại địa phương khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động BHĐC của Sở Công Thương.

Không thực hiện nghĩa vụ sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC theo quy định của pháp luật; thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản cho người tham gia BHĐC theo quy định của pháp luật; yêu cầu người muốn tham gia BHĐC phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới BHĐC; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia BHĐC …

Đồng thời, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC đối với doanh nghiệp này. Việc thu hồi giấy chứng nhận không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của người tham gia BHĐC trong mạng lưới BHĐC của doanh nghiệp.

Thứ hai, Công ty TNHH mỹ phẩm Thường Xuân (Địa chỉ trụ sở chính: 100-102 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0302697411 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 9/8/2002, thay đổi lần thứ 8 ngày 17/11/2014) bị phạt tiền 170 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp gồm: Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên BHĐC theo quy định của pháp luật.

Tổ chức hoạt động BHĐC tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi chưa có xác nhận bằng văn bản của Sở Công Thương tỉnh, thành phố đó về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động BHĐC; ký kết hợp đồng với người tham gia BHĐC không bằng hình thức văn bản hoặc không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật; không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC theo quy định.

Thứ ba, Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam (Địa chỉ trụ sở chính: số 141 đường Cộng hòa, Phường 12, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Giấy chứng nhận ĐKKD: số 0312812021 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp lần đầu ngày 28/5/2014, thay đổi lần thứ 6 ngày 4/4/2017) bị phạt tiền 240 triệu đồng về các vi phạm trong hoạt động BHĐC gồm: Thực hiện không đúng, không đầy đủ việc công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới BHĐC các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Hoạt động BHĐC tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khi chưa được Sở Công Thương xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động BHĐC; không thực hiện đúng, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cho người tham gia BHĐC; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi thẻ thành viên BHĐC theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, công ty này đã chi trả hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác cho nhà phân phối vượt quá 40% doanh số bán hàng trong năm; chi trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia BHĐC không đúng chương trình trả thưởng đã đăng ký; không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC theo quy định.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Xét xử phúc thẩm đại án Ngân hàng Đông Á

Hôm nay 22-4, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (viết tắt là DAB) - còn gọi là đại án Ngân hàng Đông Á.