38 North: Triều Tiên “dường như” đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae

SGGPO
Ngày 22-8, trang mạng chuyên giám sát tình hình Triều Tiên 38 North của Mỹ cho biết Bình Nhưỡng có vẻ đã dừng hoạt động tháo dỡ tại trạm phóng vệ tinh Sohae đồng thời là địa điểm thử nghiệm động cơ tên lửa ở miền Tây Bắc nước này.

Trang mạng này cho biết các hình ảnh mà vệ tinh thương mại thu được từ ngày 16-8 cho thấy không còn hoạt động tháo dỡ đáng kể nào diễn ra tại bãi thử trên kể từ ngày 3-8 vừa qua dù trước đó công việc này diễn ra khá tích cực từ tháng 7 cho tới đầu tháng 8.

38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 1 không còn hoạt động tháo dỡ đáng kể nào diễn ra tại bãi thử trên kể từ ngày 3-8 -2018
 
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 2 Hình ảnh được trang 38 North chụp được ngày 16-8 -2018
Trang mạng của Mỹ cũng nêu rõ trong khi các hoạt động tại hiện trường có vẻ chậm lại thì số xe tải và xe đầu kéo tập kết tại trụ sở điều hành và an ninh của địa điểm này chỉ giảm nhẹ từ 11 xe xuống 7 xe. 
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 3 Hình ảnh chụp được hôm 3-8-2018 tại bãi thử hạt nhân Sohae
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 4 Các hoạt động tại hiện trường có vẻ chậm lại thì số xe tải và xe đầu kéo tập kết tại trụ sở điều hành và an ninh của địa điểm này chỉ giảm nhẹ từ 11 xe xuống 7 xe. Hình ảnh chụp tại bãi thử hạt nhân Sohae hôm 16-8-2018
Trước đó, ngày 23-7, 38 North đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae.
Chuyên gia phân tích Joseph Bermudez của trang mạng này nhấn mạnh: “Trước đây, bãi thử Sohae được đánh giá đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Vì vậy, việc Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử này được xem là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Bình Nhưỡng".
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 5 Không có hoạt động quan trọng nào được quan sát được tại bãi thử hạt nhân Sohae từ ngày 3-8-2018
38 North: Triều Tiên "dường như" đã dừng tháo dỡ bãi thử nghiệm động cơ tên lửa Sohae ảnh 6 Hình ảnh chụp được bãi thử hạt nhân Sohae hôm 16-8-2018
38 North đã gọi động thái này là “bước quan trọng đầu tiên” của Bình Nhưỡng trong việc thực thi các cam kết đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore hồi tháng 6, hai bên đã đạt một thỏa thuận rộng về việc Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực để phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên đổi lại các cam kết đảm bảo an ninh từ Mỹ.
Quá trình đàm phán sau đó nhằm triển khai thỏa thuận này vẫn rơi vào bế tắc khi Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải tiến hành những bước đi có thể kiểm chứng được về quá trình phi hạt nhân hóa trong khi Bình Nhưỡng lại yêu cầu các bên chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) bởi cuộc chiến này về mặt kỹ thuật mới chỉ tạm dừng bằng một hiệp ước đình chiến.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hổ Bengal kêu cứu

Trong thế kỷ qua, chúng ta đã mất 95% số hổ trên thế giới, chỉ còn lại dưới 4.000 con trong tự nhiên. Hổ Bengal được tìm thấy ở một số ít các quốc gia châu Á.