4 đại học Việt Nam có công bố quốc tế nhiều nhất

(SGGPO).- Theo thống kê của Scopus (Cơ sở dữ liệu hàng đầu thế giới) từ tháng 1 đến tháng 10-2016, Việt Nam có 4 trường đại học có bài báo công bố quốc tế nhiều nhất.

Dẫn đầu là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với 359 bài. Đứng thứ 2 là Trường ĐH Tôn Đức Thắng với 296 bài. ĐH Quốc gia Hà Nội xếp thứ 3 với 269 bài và thứ 4 là Trường ĐH Bách khoa TPHCM (ĐH Quốc gia TPHCM) với 255 bài. Trong đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 5 (năm 2015 với 157 bài) lên vị trí thứ 2.

Bảng thống kê xếp hạng của Scopus từ tháng 1 đến tháng 10-2016

Theo TS Lê Văn Út, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Scopus luôn thống kê và cập nhật liên tục các bài báo quốc tế đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới. Để được đăng trên các tạp chí uy tín của thế giới thì phải có tính “mới” về mặt khoa học và phải được trình bày bằng tiếng Anh khoa học chấp nhận được. Trong đó, tiếng Anh hiện nay là rào cản lớn của các nhà khoa học Việt Nam.

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ GD-ĐT nên để các trường tự xác định điểm sàn theo đúng quy chế

Điểm sàn xét tuyển năm 2018: Nhiều bất ngờ!

Đến nay, Bộ GD-ĐT cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển của ngành sư phạm là 17 điểm với hệ đại học (ĐH), 15 điểm hệ cao đẳng, 13 điểm hệ trung cấp. Các trường ĐH khác cũng đã chủ động công bố điểm sàn xét tuyển. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học: Sẽ có cuộc “tháo chạy” lớn

Dù các trường không công khai số liệu nguyện vọng đăng ký vào trường mình vì sợ thí sinh sẽ “tháo chạy”, nhưng nhìn vào điểm sàn cũng như uy tín của các trường sẽ dễ nhận biết được những con số đăng ký nguyện vọng khủng. Đây là những con số mà thí sinh phải hết sức quan tâm để tính toán cho hợp lý khi điều chỉnh nguyện vọng. 

Giáo dục hội nhập

iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế

Sáng 14-7, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.