4.000 tỷ đồng xây dựng vùng nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất ĐBSCL

SGGPO

Ngày 8-1, tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú (An Giang), Công ty cổ phần Nam Việt tổ chức lễ khởi công dự án “Nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Bình Phú”. Dự án có quy mô 600 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đây được xem là dự án nuôi cá tra công nghệ cao tập trung, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay ở khu vực ĐBSCL, cũng như cả nước.

 
 4.000 tỷ đồng xây dựng vùng nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất ĐBSCL ảnh 1 Khởi công dự án nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất ĐBSCL 
 
 4.000 tỷ đồng xây dựng vùng nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất ĐBSCL ảnh 2 Đông đảo đại biểu dự lễ khởi công
 Với 600 ha, dự án được chia thành 2 khu: Khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao có diện tích nuôi 150ha, vốn đầu tư  1.000 tỷ đồng; dự kiến mỗi năm khu này sẽ sản xuất khoảng 360 triệu con giống cá tra chất lượng cao phục vụ cho các vùng nuôi của công ty Nam Việt, số còn lại sẽ cung cấp cho người nuôi cá tra ở ĐBSCL với những con giống sạch bệnh, góp phần nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Đối với khu nuôi cá tra thương phẩm công nghệ cao, có diện tích 450 ha, vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng; dự kiến khi đi vào hoạt động mỗi năm khu này sẽ sản xuất khoảng  200.000 tấn cá tra nguyên liệu chất lượng phục vụ chế biến, xuất khẩu.

Ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt cho biết, dự án được đầu tư trang thiết bị với công nghệ hiện đại, đồng bộ và chuyên sâu mang tầm cỡ khu vực; toàn bộ qui trình nuôi được áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP. Một trong những mục tiêu mà dự án hướng đến là hoàn thiện chuỗi giá trị khép kín, bền vững của doanh nghiệp và nghề nuôi, xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL.  Ngoài ra, góp phần hạ thấp chi phí sản xuất nhằm nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm.

Theo ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, lâu nay nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra là thế mạnh của vùng ĐBSCL. Với việc ra đời của dự án sản xuất con giống và vùng nuôi cá tra công nghệ cao qui mô lớn, công ty Nam Việt đầu tư sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cá tra; chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ tốt nhu cầu chế biến xuất khẩu; đồng thời nâng cao giá trị ngành cá tra. Đặc biệt, với dự án qui mô này sẽ chứng minh cho thế giới biết việc sản xuất cá tra ở Việt Nam được đầu tư bài bản, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo chất lượng cá tra tốt nhất để xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính…

 4.000 tỷ đồng xây dựng vùng nuôi cá tra công nghệ cao lớn nhất ĐBSCL ảnh 3 Chế biến cá tra xuất khẩu thế mạnh của ĐBSCL 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

18 tỉnh đã có heo chết vì dịch tả

18 tỉnh đã có heo chết vì dịch tả

Ngày 16-3, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Đại xác nhận, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vừa xuất hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Tam Đa (huyện Yên Phong) và xã Đại Xuân (huyện Quế Võ). Như vậy, Bắc Ninh là địa phương mới nhất và là tỉnh thứ 18 xuất hiện dịch tả heo châu Phi. 

Thị trường

Thay đổi để xuất khẩu ổn định sang Trung Quốc

Năm 2019, thị trường Trung Quốc không còn dễ tính đối với các sản phẩm nông sản Việt Nam, thậm chí còn đưa ra những yêu cầu khắt khe như phải truy xuất nguồn gốc từ sản xuất đến chế biến, bao bì nhãn mác…

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Hàng chục nghìn khách hàng VietinBank hưởng ưu đãi đầu xuân mới

Triển khai từ 11-2-2019, Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Xuân An khang, rộn ràng ưu đãi” của VietinBank đã thu hút được đông đảo khách hàng trên khắp cả nước tham gia. Chương trình có hàng chục nghìn giải thưởng hấp dẫn, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế