41 tác phẩm báo chí được trao giải thưởng “Ngòi bút trẻ” năm 2018

SGGPO
Ngày 28-12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Thành đoàn TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng “Ngòi bút trẻ” cho 41 tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về công tác đoàn - hội - đội và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2018. Trong đó, có 6 giải A, 8 giải B, 11 giải C và 16 giải khuyến khích.

Các tác giả đoạt giải A giải thưởng Ngòi bút trẻ năm 2018

Các tác giả đoạt giải A giải thưởng Ngòi bút trẻ năm 2018

Đây là những tác phẩm tiêu biểu được chọn lọc từ 213 tác phẩm dự thi của 37 cá nhân, tập thể thuộc 19 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Các tác phẩm tham gia giải thưởng năm nay với nhiều hình thức: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình... đã phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, nhiều nét mới về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố, ở các lĩnh vực; phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới gắn với chủ đề “Năm Tuổi trẻ sáng tạo”.

Năm nay, có nhiều tác phẩm có sức lan tỏa rộng, tạo dấu ấn sâu sắc đối với bạn đọc và khán thính giả như: loạt bài U14 năm mới bước ra thế giới đăng trên Báo Khăn Quàng Đỏ, phóng sự Định hướng tư tưởng cho sinh viên trong phòng, chống diễn biến hòa bình trên VOH; phóng sự Hành trình Thành phố tôi yêu trên HTV; 100 năm nghệ thuật cải lương và những hành trình tiếp nối trên Truyền hình Báo Tuổi Trẻ; Xúc động sinh viên trường Y chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên Báo Tiền Phong; Kiếm tiền từ nghề lạ đăng trên Báo Sài Gòn Giải Phóng…

41 tác phẩm báo chí được trao giải thưởng “Ngòi bút trẻ” năm 2018 ảnh 1 Giao lưu, chia sẻ với các phóng viên, biên tập viên đoạt giải thưởng Ngòi bút trẻ năm 2018

Một điểm nhấn của giải thưởng năm nay là những tuyến bài được đầu tư tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội, góp phần lan tỏa những thông tin tốt, tạo ra xu hướng tích cực. Nhiều tác phẩm dự thi đã bám sát các sự kiện nổi bật của thành phố và đất nước như kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng Tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018); 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 – 11-6-2018); kỷ niệm 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố (1994 - 2018); các hoạt động quốc tế thanh niên, lan tỏa các gương điển hình đoàn viên, thanh thiếu nhi tiêu biểu trên các lĩnh vực… 

“Điều đặc biệt, thông qua tác phẩm gắn với hơi thở, đời sống của người trẻ, thực tiễn công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi... động viên tuổi trẻ chung sức xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; cổ vũ thanh niên ra sức thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhu cầu tự thân ở mọi lúc, mọi nơi với bất kỳ công việc gì bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, giản dị nhất”, Phó Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn Vương Thanh Liễu chia sẻ tại lễ trao giải thưởng.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lan Oanh đang hướng dẫn trị liệu cho trẻ

Hết lòng hỗ trợ trẻ em chậm phát triển

Sau khi bị tai nạn giao thông vào năm 2014, dược sĩ Đoàn Nguyễn Lan Oanh (30 tuổi, quê Quảng Nam) gần như không thể vận động và gặp khó khăn lớn về ngôn ngữ, cảm xúc. Oanh đã vượt lên chính mình để hồi phục với các khóa học âm ngữ trị liệu, rồi trở về TP Tam Kỳ mở lớp dạy âm ngữ trị liệu, hết lòng hỗ trợ các trẻ em chậm phát triển.

Bạn đọc viết

Ý thức công dân ở đâu?

Nền giáo dục nước ta quan tâm việc rèn nhân cách ngay từ năm đầu tiên đi học. Nội dung giáo dục về ý thức trách nhiệm công dân, về nghĩa vụ đối với Tổ quốc, gia đình và xã hội luôn được chú trọng trong chương trình giáo dục phổ thông. Ý thức công dân trong mỗi người là hành trang được trang bị từ nhà trường. 

Cơ quan trả lời

Quà lễ, tết dành cho người thuộc nhiều đối tượng chính sách

Tôi thuộc diện người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, suy giảm khảnăng lao động 64%, tương đương bệnh binh loại 2. Vậy sao lại xếp tôi vào diện tặng quà lễ, tết mức bệnh binh loại 3? (Ông ĐƯỜNG XUÂN THANH, quận 12, TPHCM) 

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tạo điều kiện để nghề cá phát triển bền vững

Hàng thủy sản Việt Nam bị thị trường EU rút “thẻ vàng” là do nguyên nhân vi phạm các Quy định về chống đánh bắt cá bất hợp pháp của EU (IUU), mà trong đó có đánh bắt cá trái phép trên các vùng biển nước ngoài.