500 chính khách, học giả trên thế giới dự “Diễn đàn Hà Nội”

SGGPO
Ngày 9-11, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Quỹ Giáo dục Hàn Quốc đã khai mạc “Diễn đàn Hà Nội”. Đây là một sáng kiến của Đại học Quốc gia Hà Nội, ra đời với mục đích đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc thực thi các nội dung về mục tiêu phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học, công nghệ và trao đổi học thuật quốc tế.

500 chính khách, học giả trên thế giới dự “Diễn đàn Hà Nội”

Diễn đàn Hà Nội diễn ra từ ngày 8 đến 10-11 với chủ đề “Hướng đến phát triển bền vững - Ứng phó biến đổi khí hậu để đảm bảo bền vững và an ninh”.

Diễn đàn này khuyến khích nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học và công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Diễn đàn quy tụ tới 500 đại biểu là lãnh đạo, cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng thế giới cùng thảo luận các nội dung liên quan.

500 chính khách, học giả trên thế giới dự “Diễn đàn Hà Nội” ảnh 1
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Kim Sơn cho rằng, Diễn đàn Hà Nội với chất lượng khoa học cao là một minh chứng rõ nét cho sự đồng hành của Đại học Quốc gia Hà Nội cùng với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan để giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu và xây dựng chương trình hành động quốc gia.
Những kết quả nghiên cứu khoa học báo cáo tại diễn đàn sẽ là cơ sở quan trọng đóng góp cho báo cáo của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây.
Đồng thời, những khuyến nghị chính sách cho sự phát triển bền vững đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Mê Kông sẽ là điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn Hà Nội 2018.
500 chính khách, học giả trên thế giới dự “Diễn đàn Hà Nội” ảnh 2
Trước đó, Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững được Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua tại kỳ họp thứ 70 vào năm 2015 là một kế hoạch hành động vì con người, hành tinh và sự thịnh vượng.

Trong đó có 17 mục tiêu chung phát triển bền vững và 169 mục tiêu cụ thể được thông qua nhằm đảm bảo cho quá trình hội nhập và liên kết giữa các quốc gia, vì lợi ích chung của mọi người dân, cho thế hệ hôm nay và ngày mai.

Từ khi chương trình được thông qua, thế giới chứng kiến sự phát triển vươn lên ngoạn mục của nhiều quốc gia song hành với sự cải thiện đáng kể chất lượng sống của người dân.

Bên cạnh đó, loài người cũng đang phải đối diện với cuộc khùng hoảng lớn chưa từng có về biến đổi khí hậu cùng các hiện tượng thời tiết cực đoan, đe dọa an ninh và phát triển bền vững của nhân loại.

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, với nhiều nguy cơ địa lý như lũ lụt, sạt lở đất, động đất, xói lở…
Trong những năm qua, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo, phổ cập giáo dục, chăm sóc y tế…
Việt Nam cũng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 và thể hiện vai trò một quốc gia có trách nhiệm trong những vấn đề mang tính toàn cầu.

Đồng hành cùng nỗ lực của Chính phủ, Đại học Quốc gia Hà Nội tích cực nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ nghiên cứu, phục vụ quản lý và góp phần phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Cơ sở này là một trong những đơn vị nghiên cứu có chuyên môn về lĩnh vực khoa học trái đất, quản lý tài nguyên môi trường, biến đổi khí hậu và khoa học liên ngành…

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tang vật với máy in, thùng đựng bằng giả của một tổ chức làm các văn bằng, chứng chỉ giả quy mô cực lớn vừa được Công an TPHCM phát hiện. Ảnh: THANH HÙNG

Bài 2: Khó công nhận là thật hay giả

Hiện nay ngoài việc xác nhận bằng thật, giả của các trường, trả lời các cơ quan, tổ chức cá nhân, thì Bộ GD-ĐT còn có cơ quan chuyên trách thực hiện việc công nhận hoặc không công nhận các văn bằng của nước ngoài. Tuy nhiên, việc xác nhận cũng chỉ ở mức có học hoặc không học (các trường) và công nhận hoặc không công nhận (Bộ GD-ĐT) chứ không thể khẳng định bằng đó là thật hay giả?

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 5.000 học sinh tham gia chương trình “Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2019” tại Đà nẵng

Sáng 13-1, tại TP Đà Nẵng Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Sở GD-ĐT TP Đà nẵng tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2019 cho hơn 5.000 học sinh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc tế Hồng Bàng hợp tác với doanh nghiệp Ba Huân

Chiều ngày 17-1, đại diện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Công ty Cổ phần Ba Huân đã ký kết Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực công nghệ cao, tư vấn giải pháp hỗ trợ... phục vụ sự phát triển của xã hội nói chung và công ty Cổ phần Ba Huân nói riêng.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.