6 nước Nam Mỹ rút khỏi UNASUR

SGGP
6 nước gồm Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru thông báo quyết định tạm ngừng tham gia vào những hoạt động của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). 

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 tại Venezuela. Nguồn: EPA/TTXVN

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 tại Venezuela. Nguồn: EPA/TTXVN

Theo AP, hành động trên xuất phát từ mâu thuẫn do không thể chọn được người giữ chức Tổng thư ký UNASUR. Trong khi đó, Ngoại trưởng Bolivia Fernando Huanacuni, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên cho biết có ý định triệu tập một cuộc họp cấp Ngoại trưởng vào tháng 5 tới nhằm thảo luận về đường lối hoạt động của các hội đồng thuộc khối này, đồng thời xác định một ứng cử viên mới cho chức Tổng Thư ký. 

Từ đầu năm 2017, sau khi cựu Tổng thống Colombia Ernesto Samper rút khỏi chức Tổng Thư ký, các nước thành viên UNASUR vẫn chưa thống nhất chọn ứng cử viên mới cho vị trí này sau khi ứng cử viên duy nhất là ông Jose Octavio Bordon, người Argentina, không nhận được sự đồng thuận. UNASUR được thành lập từ năm 2008 với sự tham gia của 12 quốc gia Nam Mỹ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng rupee của Ấn Độ tuột giá xuống mức thấp nhất từ trước tới nay

Tiền tệ châu Á mất giá

Kênh CNBC đưa tin, nhiều đồng tiền tại khu vực châu Á đã bị mất giá từ đầu năm 2018. Ví dụ, đồng rupee của Ấn Độ tuột giá xuống mức thấp nhất từ trước tới nay trong tháng 6; đồng nhân dân tệ của Trung Quốc giảm 3,2% tính tới tháng 6 vừa qua...

Hồ sơ - tư liệu

Monsanto: Tham vọng bẩn thống trị nông nghiệp toàn cầu

Với lịch sử hơn 100 năm, Monsanto - 1 trong những công ty hạt giống và hóa chất lớn nhất thế giới đã và đang vướng vào vô số kiện tụng vì gây ra các vấn đề sức khỏe và môi trường cho người dân ở nhiều quốc gia. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Eagles phá kỷ lục của Michael Jackson

Với 38 triệu bản được tiêu thụ trên thị trường kể từ năm 1976 cho đến nay, album Their Greatest Hits 1971 - 1975 của Eagles đã phá kỷ lục của Michael Jackson với album Thriller, trở thành album bán chạy nhất mọi thời đại.