6 nước Nam Mỹ rút khỏi UNASUR

SGGP
6 nước gồm Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru thông báo quyết định tạm ngừng tham gia vào những hoạt động của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). 

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 tại Venezuela. Nguồn: EPA/TTXVN

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 tại Venezuela. Nguồn: EPA/TTXVN

Theo AP, hành động trên xuất phát từ mâu thuẫn do không thể chọn được người giữ chức Tổng thư ký UNASUR. Trong khi đó, Ngoại trưởng Bolivia Fernando Huanacuni, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên cho biết có ý định triệu tập một cuộc họp cấp Ngoại trưởng vào tháng 5 tới nhằm thảo luận về đường lối hoạt động của các hội đồng thuộc khối này, đồng thời xác định một ứng cử viên mới cho chức Tổng Thư ký. 

Từ đầu năm 2017, sau khi cựu Tổng thống Colombia Ernesto Samper rút khỏi chức Tổng Thư ký, các nước thành viên UNASUR vẫn chưa thống nhất chọn ứng cử viên mới cho vị trí này sau khi ứng cử viên duy nhất là ông Jose Octavio Bordon, người Argentina, không nhận được sự đồng thuận. UNASUR được thành lập từ năm 2008 với sự tham gia của 12 quốc gia Nam Mỹ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ghép bản đồ biển Chết từ 100.000 túi ni lông

Các học sinh tại Kathmandu, Nepal, mới đây đã tổ chức ghép tấm bản đồ biển Chết lớn nhất thế giới trên một tấm lưới dài khoảng 20m và cao 5m từ 100.000 túi ni lông nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương toàn thế giới và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng túi ni lông.