6 nước Nam Mỹ rút khỏi UNASUR

SGGP
6 nước gồm Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru thông báo quyết định tạm ngừng tham gia vào những hoạt động của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). 

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 tại Venezuela. Nguồn: EPA/TTXVN

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 tại Venezuela. Nguồn: EPA/TTXVN

Theo AP, hành động trên xuất phát từ mâu thuẫn do không thể chọn được người giữ chức Tổng thư ký UNASUR. Trong khi đó, Ngoại trưởng Bolivia Fernando Huanacuni, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên cho biết có ý định triệu tập một cuộc họp cấp Ngoại trưởng vào tháng 5 tới nhằm thảo luận về đường lối hoạt động của các hội đồng thuộc khối này, đồng thời xác định một ứng cử viên mới cho chức Tổng Thư ký. 

Từ đầu năm 2017, sau khi cựu Tổng thống Colombia Ernesto Samper rút khỏi chức Tổng Thư ký, các nước thành viên UNASUR vẫn chưa thống nhất chọn ứng cử viên mới cho vị trí này sau khi ứng cử viên duy nhất là ông Jose Octavio Bordon, người Argentina, không nhận được sự đồng thuận. UNASUR được thành lập từ năm 2008 với sự tham gia của 12 quốc gia Nam Mỹ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhiên liệu sinh học cho máy bay

Các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên, Trung Quốc, đã thiết kế được một quy trình có thể tận dụng những thực vật phế thải trong quá trình thu hoạch nông nghiệp và chế biến gỗ thành nhiên liệu chất lượng cho động cơ phản lực, qua đó có thể giúp giảm khí thải CO2 từ máy bay và tên lửa.