6 nước Nam Mỹ rút khỏi UNASUR

SGGP
6 nước gồm Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru thông báo quyết định tạm ngừng tham gia vào những hoạt động của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). 

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 tại Venezuela. Nguồn: EPA/TTXVN

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng UNASUR lần 7 tại Venezuela. Nguồn: EPA/TTXVN

Theo AP, hành động trên xuất phát từ mâu thuẫn do không thể chọn được người giữ chức Tổng thư ký UNASUR. Trong khi đó, Ngoại trưởng Bolivia Fernando Huanacuni, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên cho biết có ý định triệu tập một cuộc họp cấp Ngoại trưởng vào tháng 5 tới nhằm thảo luận về đường lối hoạt động của các hội đồng thuộc khối này, đồng thời xác định một ứng cử viên mới cho chức Tổng Thư ký. 

Từ đầu năm 2017, sau khi cựu Tổng thống Colombia Ernesto Samper rút khỏi chức Tổng Thư ký, các nước thành viên UNASUR vẫn chưa thống nhất chọn ứng cử viên mới cho vị trí này sau khi ứng cử viên duy nhất là ông Jose Octavio Bordon, người Argentina, không nhận được sự đồng thuận. UNASUR được thành lập từ năm 2008 với sự tham gia của 12 quốc gia Nam Mỹ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ tự rời bỏ Hội đồng Nghị viện châu Âu

Nga sẽ tự rời bỏ Hội đồng Nghị viện châu Âu

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews ngày 16-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mátxcơva sẽ tự rời bỏ khỏi Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), một cơ quan gồm 47 nước thành viên vốn có nhiệm vụ thúc đẩy dân chủ và thượng tôn pháp luật ở châu Âu.

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nước biển dâng đe dọa di tích

Venice, tháp Pisa cùng hàng chục di sản thế giới được UNESCO công nhận trong lưu vực Ðịa Trung Hải đang bị đe dọa nghiêm trọng do mực nước biển dâng cao.