60 doanh nghiệp Belarus tìm cơ hội hợp tác đầu tư tại TPHCM

SGGP
Ngày 6-12, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI HCM) đã tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus”. 

Diễn đàn có sự tham dự của 60 doanh nghiệp Belarus hoạt động trong các lĩnh vực: dầu khí, hóa chất, kỹ thuật cơ khí và lắp ráp chế tạo máy, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và đồ uống, khoa học - công nghệ, thương mại…

Theo VCCI-HCM, từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu (AEAU) có hiệu lực, mức ưu đãi thuế quan cho phép Việt Nam và Belarus tăng khối lượng xuất khẩu sang thị trường của nhau, nhất là các mặt hàng chủ lực. Với Việt Nam là các sản phẩm điện thoại di động và linh kiện, dệt may, da giày, nông sản, thủy sản; với Belarus là các mặt hàng công nghiệp như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, linh kiện phụ tùng ô tô.

Việt Nam và Belarus đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm cân bằng hơn cán cân thương mại song phương và đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại 2 chiều lên 500 triệu USD trong thời gian tới.

Về đầu tư, tính đến tháng 6-2018, Belarus mới có một dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 16,2 triệu USD, xếp thứ 73 trên tổng số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Tỉnh Hưng Yên là địa phương được Chính phủ Belarus lựa chọn để triển khai dự án FDI đầu tiên: Dự án liên doanh nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô MAZ Asia.

Đến nay, nhà máy đã hoàn tất việc xây dựng với quy mô sản xuất giai đoạn 1 khoảng 1.500 xe tải Maz/năm và kế hoạch đến năm 2020 sẽ đạt tỷ lệ nội địa hóa 40%. Ngoài ra, Belarus đang có kế hoạch triển khai một số dự án khác như sản xuất, chế biến sữa, thành lập nhà máy lắp ráp xe buýt tại Việt Nam…

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Dấu hiệu ổn định trên thị trường tiền tệ

Theo ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân (Công ty Chứng khoán SSI), tháng 1-2019, thị trường tài chính, tiền tệ đón nhận nhiều thông tin tích cực và dấu hiệu ổn định đã quay trở lại.

Thị trường

Tăng tốc

Thủy sản được xem là lĩnh vực thế mạnh của các tỉnh/thành vùng ĐBSCL, cũng như nhiều địa phương ven biển trong cả nước. Theo nhận định của các nhà chuyên môn, ngành thủy sản đang “lên đời”, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương, tạo sự đột phá trong tăng trưởng và giúp nhiều nông dân ở nông thôn vươn lên khá giả. 

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

TPHCM ưu tiên hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng

Nhằm đẩy mạnh phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng giai đoạn 2018 - 2020, UBND TPHCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt bằng, cơ chế vốn, khoa học - công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu; thủ tục hành chính về thuế, hải quan… 

Thông tin kinh tế