60 doanh nghiệp Belarus tìm cơ hội hợp tác đầu tư tại TPHCM

SGGP
Ngày 6-12, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI HCM) đã tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus”. 

Diễn đàn có sự tham dự của 60 doanh nghiệp Belarus hoạt động trong các lĩnh vực: dầu khí, hóa chất, kỹ thuật cơ khí và lắp ráp chế tạo máy, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và đồ uống, khoa học - công nghệ, thương mại…

Theo VCCI-HCM, từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu (AEAU) có hiệu lực, mức ưu đãi thuế quan cho phép Việt Nam và Belarus tăng khối lượng xuất khẩu sang thị trường của nhau, nhất là các mặt hàng chủ lực. Với Việt Nam là các sản phẩm điện thoại di động và linh kiện, dệt may, da giày, nông sản, thủy sản; với Belarus là các mặt hàng công nghiệp như máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, linh kiện phụ tùng ô tô.

Việt Nam và Belarus đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm cân bằng hơn cán cân thương mại song phương và đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại 2 chiều lên 500 triệu USD trong thời gian tới.

Về đầu tư, tính đến tháng 6-2018, Belarus mới có một dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 16,2 triệu USD, xếp thứ 73 trên tổng số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Tỉnh Hưng Yên là địa phương được Chính phủ Belarus lựa chọn để triển khai dự án FDI đầu tiên: Dự án liên doanh nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô MAZ Asia.

Đến nay, nhà máy đã hoàn tất việc xây dựng với quy mô sản xuất giai đoạn 1 khoảng 1.500 xe tải Maz/năm và kế hoạch đến năm 2020 sẽ đạt tỷ lệ nội địa hóa 40%. Ngoài ra, Belarus đang có kế hoạch triển khai một số dự án khác như sản xuất, chế biến sữa, thành lập nhà máy lắp ráp xe buýt tại Việt Nam…

MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index tăng gần 10 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên giao dịch trong ngày 16-7 tích cực, trong đó đáng lưu ý, khối ngoại đã mua với tổng giá trị 473 tỷ đồng trên toàn thị trường, chủ yếu mua mã cổ phiếu (CP) blue-chips góp phần kéo VN-Index tăng gần 10 điểm. 

Thị trường

Sâm Ngọc Linh lao đao vì sâm giả

Giá trị sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam ngày càng cao với lợi nhuận khổng lồ. Vì vậy, kẻ gian lấy sâm giả trà trộn vào sâm Ngọc Linh thật để kiếm lợi là điều không tránh khỏi. Đã có nhiều vụ việc bị cơ quan chức năng xử lý nhưng việc rao bán sâm Ngọc Linh giả tràn lan trên mạng đến nay vẫn chưa thể kiểm soát.

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Cảnh báo ùn ùn trồng mít Thái xuất sang Trung Quốc

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL lo lắng, giá mít Thái luôn biến động, khi thì tăng rất cao nhưng cũng có lúc giảm thê thảm xuống mức chỉ vài ngàn đồng/kg. Do đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cẩn trọng việc phá bỏ đất lúa, đất mía và một số cây khác… ào ạt chuyển sang trồng mít Thái.

Đầu tư

Thông tin kinh tế