7,5 năm tù cho phụ nữ định đánh bom tự sát ở Dinh Tổng thống Indonesia

SGGPO
Dian Yulia Novi bị tuyên 7,5 năm tù, lần đầu tiên một phụ nữ bị kết án tù vì âm mưu đánh bom tự sát ở Indonesia.

Luật sư Kamsi và cộng sự cùng Dian Yulia Novi trong phiên xửa tại Tòa án Đông Jakarta ngày 25-8-2017. Ảnh: ABC NEWS

Luật sư Kamsi và cộng sự cùng Dian Yulia Novi trong phiên xửa tại Tòa án Đông Jakarta ngày 25-8-2017. Ảnh: ABC NEWS

Công tố viên đã đề nghị mức án 10 năm tù cho Novi, 28 tuổi, bị bắt cùng chồng vào cuối năm ngoái vì âm mưu đánh bom tự sát trước Dinh Tổng thống ở Jakarta trong thời điểm lính gác đổi ca.
Điều tra cho thấy, Novi đã nhận chỉ thị tiến hành đánh bom từ Bahrun Naim, chiến binh Indonesia khét tiếng đang chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
Luật sư Kamsi của Novi nói với Reuters ngày 28-8, bản án đã được giảm vì Novi đã nhận tội và đã được Tòa án Đông Jakarta tuyên ngày 25-8, sớm hơn dự kiến vì Novi đang mang thai dự sinh vào đầu tháng 9.
Ngày 6-9, chồng Novi, Muhamad Nur Solikin, sẽ ra tòa với cùng các cáo buộc trong âm mưu này.
Luật sư Kamsi cho biết, Novi, đã cực đoan hóa thông qua mạng xã hội trong thời gian làm việc nhà ở Đài Loan (Trung Quốc), sẽ không kháng cáo.
Cảnh sát cho biết đã chặn được một bức thư Novi định gửi cho cha mẹ, trong đó nói rõ ý định thực hiện thánh chiến của mình.
Sau đó, cảnh sát phát hiện một quả bom chưa nổ giấu trong căn phòng Novi thuê ở Bekasi, ngoại ô Jakarta.
Lực lượng chống khủng bố Indonesia đang lo ngại rằng khủng bố đang sử dụng các chiến thuật mới và tinh vi hơn, như tuyển mộ phụ nữ đánh bom tự sát hoặc dùng các hóa chất nguy hiểm chế "bom bẩn".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của Israel

Israel không kích Syria: Đòn thăm dò mở màn bão lửa

Đêm 15 rạng sáng 16-9, không quân Israel đã liên tiếp tấn công các mục tiêu quân sự của Syria. Đây được đánh giá là đòn thăm dò mở màn cho bão lửa mà Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

ECB phát hành tờ 100 và 200 euro mới

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố hai tờ tiền mới mệnh giá 100 EUR và 200 EUR. Dự kiến, hai tờ tiền mới sẽ chính thức lưu thông từ ngày 28-5-2019 tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.