7,5 năm tù cho phụ nữ định đánh bom tự sát ở Dinh Tổng thống Indonesia

SGGPO
Dian Yulia Novi bị tuyên 7,5 năm tù, lần đầu tiên một phụ nữ bị kết án tù vì âm mưu đánh bom tự sát ở Indonesia.

Luật sư Kamsi và cộng sự cùng Dian Yulia Novi trong phiên xửa tại Tòa án Đông Jakarta ngày 25-8-2017. Ảnh: ABC NEWS

Luật sư Kamsi và cộng sự cùng Dian Yulia Novi trong phiên xửa tại Tòa án Đông Jakarta ngày 25-8-2017. Ảnh: ABC NEWS

Công tố viên đã đề nghị mức án 10 năm tù cho Novi, 28 tuổi, bị bắt cùng chồng vào cuối năm ngoái vì âm mưu đánh bom tự sát trước Dinh Tổng thống ở Jakarta trong thời điểm lính gác đổi ca.
Điều tra cho thấy, Novi đã nhận chỉ thị tiến hành đánh bom từ Bahrun Naim, chiến binh Indonesia khét tiếng đang chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
Luật sư Kamsi của Novi nói với Reuters ngày 28-8, bản án đã được giảm vì Novi đã nhận tội và đã được Tòa án Đông Jakarta tuyên ngày 25-8, sớm hơn dự kiến vì Novi đang mang thai dự sinh vào đầu tháng 9.
Ngày 6-9, chồng Novi, Muhamad Nur Solikin, sẽ ra tòa với cùng các cáo buộc trong âm mưu này.
Luật sư Kamsi cho biết, Novi, đã cực đoan hóa thông qua mạng xã hội trong thời gian làm việc nhà ở Đài Loan (Trung Quốc), sẽ không kháng cáo.
Cảnh sát cho biết đã chặn được một bức thư Novi định gửi cho cha mẹ, trong đó nói rõ ý định thực hiện thánh chiến của mình.
Sau đó, cảnh sát phát hiện một quả bom chưa nổ giấu trong căn phòng Novi thuê ở Bekasi, ngoại ô Jakarta.
Lực lượng chống khủng bố Indonesia đang lo ngại rằng khủng bố đang sử dụng các chiến thuật mới và tinh vi hơn, như tuyển mộ phụ nữ đánh bom tự sát hoặc dùng các hóa chất nguy hiểm chế "bom bẩn".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhà máy sản xuất cà phê thân thiện môi trường

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestle của Thụy Sĩ cho biết sẽ đầu tư 154 triệu USD vào Mexico để xây dựng nhà máy sản xuất cà phê áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất.