7,5 năm tù cho phụ nữ định đánh bom tự sát ở Dinh Tổng thống Indonesia

SGGPO
Dian Yulia Novi bị tuyên 7,5 năm tù, lần đầu tiên một phụ nữ bị kết án tù vì âm mưu đánh bom tự sát ở Indonesia.

Luật sư Kamsi và cộng sự cùng Dian Yulia Novi trong phiên xửa tại Tòa án Đông Jakarta ngày 25-8-2017. Ảnh: ABC NEWS

Luật sư Kamsi và cộng sự cùng Dian Yulia Novi trong phiên xửa tại Tòa án Đông Jakarta ngày 25-8-2017. Ảnh: ABC NEWS

Công tố viên đã đề nghị mức án 10 năm tù cho Novi, 28 tuổi, bị bắt cùng chồng vào cuối năm ngoái vì âm mưu đánh bom tự sát trước Dinh Tổng thống ở Jakarta trong thời điểm lính gác đổi ca.
Điều tra cho thấy, Novi đã nhận chỉ thị tiến hành đánh bom từ Bahrun Naim, chiến binh Indonesia khét tiếng đang chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.
Luật sư Kamsi của Novi nói với Reuters ngày 28-8, bản án đã được giảm vì Novi đã nhận tội và đã được Tòa án Đông Jakarta tuyên ngày 25-8, sớm hơn dự kiến vì Novi đang mang thai dự sinh vào đầu tháng 9.
Ngày 6-9, chồng Novi, Muhamad Nur Solikin, sẽ ra tòa với cùng các cáo buộc trong âm mưu này.
Luật sư Kamsi cho biết, Novi, đã cực đoan hóa thông qua mạng xã hội trong thời gian làm việc nhà ở Đài Loan (Trung Quốc), sẽ không kháng cáo.
Cảnh sát cho biết đã chặn được một bức thư Novi định gửi cho cha mẹ, trong đó nói rõ ý định thực hiện thánh chiến của mình.
Sau đó, cảnh sát phát hiện một quả bom chưa nổ giấu trong căn phòng Novi thuê ở Bekasi, ngoại ô Jakarta.
Lực lượng chống khủng bố Indonesia đang lo ngại rằng khủng bố đang sử dụng các chiến thuật mới và tinh vi hơn, như tuyển mộ phụ nữ đánh bom tự sát hoặc dùng các hóa chất nguy hiểm chế "bom bẩn".

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nguy cơ khủng hoảng nguồn nước ở Australia

Hội đồng Khí hậu Australia cảnh báo, các đợt hạn hán nghiêm trọng và những hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xuất hiện thường xuyên hơn tại nước này nếu tình trạng ấm lên toàn cầu không dừng lại.