96 tàu đang trong khu vực nguy hiểm của bão số 13

SGGPO
Để chủ động ứng phó sớm với cơn bão số 13 đã vào sâu trong biển Đông, sáng nay 11-11 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp giao ban với các thành viên triển khai một số giải pháp ứng phó. 

96 tàu đang trong khu vực nguy hiểm của bão số 13

Vấn đề nóng nhất hiện nay là nắm bắt tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển, dự báo hướng đi của bão để chủ động kêu gọi tàu thuyền tránh bão, rút kinh nghiệm từ bài học cơn bão số 12. 

Theo báo cáo nhanh số 416/BC-CQTT ngày 11-11 của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng báo cáo tại cuộc họp, tính đến 6 giờ sáng nay Bộ đội biên phòng các tỉnh, thành ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 61.174 tàu/258.583 lao động biết diễn biến của bão số 13 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Cụ thể: Hiện đang có 96 tàu/754 lao động đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm. Hoạt động trên các vùng biển khác và neo đậu tại các bến là 61.078 tàu/257.829 lao động, trong đó: tại các bến: 56.979 tàu/228.244 lao động; các khu vực biển khác có 4.099 tàu/29.585 lao động.

Liên quan đến 96 tàu với 754 người vẫn đang trong vùng nguy hiểm của bão số 13, tại cuộc họp bàn giải pháp ứng phó với bão sáng nay, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương thông báo, hướng dẫn cho 96 tàu thuyền này khẩn trương di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại cuộc họp, các thành viên của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là phải khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trên biển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 13.

Đại tá Trần Dương Kiên, Trưởng Phòng cứu hộ cứu nạn thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị tránh tình trạng chủ quan như trong cơn bão số 12, một số tàu thuyền chậm đi tránh trú nên càng gây khó khăn cho công tác cứu hộ cứu nạn khi bão tới.

Trưởng Phòng cứu hộ cứu nạn cũng đề nghị Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ GTVT có giải pháp thông tin cho các phương tiện vận tải trên biển, không để xảy ra sự cố đáng tiếc như bão số 12 vừa qua.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng quan trọng hiện nay là công tác dự báo phải chính xác, kịp thời vì còn liên quan tới việc xả lũ, rút bớt mực nước tại các hồ chứa. Hiện nay các hồ chứa ở Trung bộ và Tây Nguyên đều đã đầy nước. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cần tăng cường các bản tin dự báo ngắn hạn về lượng mưa ở cụ thể các khu vực để vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa.

Còn theo bà Đặng Thanh Mai, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão số 13 đang ở cuối cấp 8 đầu cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Ngày mai 12-11, bão sẽ đổi hướng theo hướng Tây Tây Nam. Nhiều khả năng bão sẽ tan trên biển, hoặc suy yếu thành áp thấp trước khi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế. Nhưng hoàn lưu bão cộng với không khí lạnh sẽ gây ra mưa vừa đến mưa to từ 150 đến 200mm, có nơi mưa cục bộ có thể lên đến 300-400mm. Vùng mưa trọng điểm được dự báo là các tỉnh từ Quảng Trị  đến Quảng Ngãi.

 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Huy động nguồn lực phát triển tài chính xanh

Thúc đẩy phát triển tài chính xanh đem lại nhiều lợi ích bền vững cho các định chế tài chính, cộng đồng và doanh nghiệp (DN) được vay vốn. Tuy nhiên, việc thúc đẩy tài chính xanh ở Việt Nam hiện nay đối mặt với những thách thức, trong đó có thách thức lớn về nguồn lực tài chính. 

 

 

Phát triển bền vững

Chủ động đầu tư để cải thiện năng lực cạnh tranh

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường. Do đó, để có thể trụ vững trên thị trường, bên cạnh những chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, mỗi doanh nghiệp cũng cần tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Phòng cháy chữa cháy

Thắt chặt quản lý cơ sở nguy hiểm về cháy nổ

Qua điều tra cơ bản, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TPHCM ghi nhận, hiện trên địa bàn TP có 1.082 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC đã đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC 27/2001/QH10 được ban hành. Và từ năm 2006 đến nay, có 57 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản xảy ra ở nhóm đối tượng này.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Thầu xây nhà, thực tập có phải nộp thuế?

Thời gian qua, mục Tư vấn kinh tế - pháp luật của Báo SGGP nhận được nhiều thắc mắc liên quan đến lĩnh vực thuế; đặc biệt là việc cá nhân nhận thầu xây dựng nhà và người thử việc có phải nộp thuế?