(12g).- Hôm qua, 27-1, nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, trong năm 2006, số tiền sai phạm thu hồi chỉ đạt khoảng 30% trong tổng số tiền 3.553 tỷ đồng tiền sai phạm do ngành thanh tra phát hiện, kiến nghị thu hồi.
Trong khi đó, số sai phạm phát hiện qua các cuộc thanh tra là rất lớn. Trong năm 2006, riêng Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm về kinh tế, thất thoát, lãng phí trên 1.600 tỷ đồng.
Ngoài việc yêu cầu giảm trừ quyết toán các khoản chi không hợp lý, các đoàn thanh tra đã kiến nghị thu hồi vào ngân sách khoảng 167 tỷ đồng.
Thanh tra các bộ, ngành địa phương cũng phát hiện tổng sai phạm lên tới 4.822 tỷ đồng, qua đó kiến nghị thu hồi 3.386 tỷ đồng.
Có tình trạng này là do công tác xử lý sau thanh tra thiếu chặt chẽ, ráo riết; nhiều vụ việc đã kết luận, được Chính phủ đồng tình, chỉ đạo xử lý cụ thể nhưng chưa được đối tượng thanh tra chấp hành nghiêm.
Cụ thể, qua công tác thanh tra trong năm qua, đường Hồ Chí Minh là một trong những dự án có số sai phạm lớn nhất với 653,9 tỷ đồng.
Q.H. |