Afghanistan đạt thỏa thuận hòa bình với Pakistan

SGGP
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 30-6 cho biết, lần đầu tiên Afghanistan đã đạt một thỏa thuận bằng văn bản với Pakistan về diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố.
Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Kabul, Tổng thống Ghani tuyên bố, 2 bên đã nhất trí cách thức hợp tác với nhau trong tương lai, đồng thời nhấn mạnh 1 trong những giải pháp này sẽ là cải thiện quan hệ Afghanistan - Pakistan. 

Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh vừa kết thúc lệnh ngừng bắn đơn phương của Chính phủ Afghanistan với Taliban. 

Ngày 1-7, các lực lượng của chính phủ đã bắt đầu nối lại chiến dịch chống phiến quân tại nước này. 

Trước đó, trong nỗ lực nhằm khuyến khích phiến quân Taliban ủng hộ tiến trình hòa giải dân tộc, Tổng thống Ghani đã tuyên bố ngừng bắn 7 ngày vào ngày 12-6 và phiến quân Taliban tuyên bố ngừng bắn trong 3 ngày, giúp người dân Afghanistan có những ngày yên bình trong dịp lễ Hồi giáo Eid ul- Fitr, kết thúc vào ngày 17-6.

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây