Afghanistan: Diện tích lãnh thổ Taliban kiểm soát tăng mạnh

SGGP
Taliban đã tăng cường sự kiểm soát lãnh thổ ở Afghanistan trong 3 năm qua, theo một báo cáo mới được thanh tra của Chính phủ Mỹ về chiến tranh công bố ngày 1-11. 

Theo CNN, trong báo cáo trước Quốc hội Mỹ, Tổng Thanh tra đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) cho biết, Taliban hiện kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn bất cứ lúc nào kể từ năm 2001. Chính phủ Afghanistan hiện đang kiểm soát hoặc ảnh hưởng chỉ 55,5% lãnh thổ.

Cuộc chiến ở Afghanistan là vấn đề thách thức lớn với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như những người tiền nhiệm. Đầu tháng 10, cảnh sát trưởng và lãnh đạo tình báo của khu vực phía Nam Kandahar đã bị bắn chết trong một cuộc họp an ninh.

Taliban cũng leo thang trong các cuộc tấn công nổi dậy và chiến đấu với quân chính phủ, đẩy số thường dân chết trong năm nay lên mức cao kỷ lục. Tổng cộng có 1.692 thường dân bị giết chết  tính đến ngày 30-6.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều bất đồng sâu sắc về kế hoạch của Tổng thống Pháp thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 10-11, khi đến Paris tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I (11-11-1918 - 11-11-2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch của ông E.Macron là “rất xúc phạm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện thêm nhiều mộ cổ

Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany vừa công bố nhiều phát hiện mới khi nước này khai quật khu vực thuộc quần thể Kim tự tháp vua Userkaf ở Saqqara, cách thủ đô Cairo khoảng 30km về phía Nam từ tháng 4 năm nay.