Afghanistan: Diện tích lãnh thổ Taliban kiểm soát tăng mạnh

SGGP
Taliban đã tăng cường sự kiểm soát lãnh thổ ở Afghanistan trong 3 năm qua, theo một báo cáo mới được thanh tra của Chính phủ Mỹ về chiến tranh công bố ngày 1-11. 

Theo CNN, trong báo cáo trước Quốc hội Mỹ, Tổng Thanh tra đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) cho biết, Taliban hiện kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn bất cứ lúc nào kể từ năm 2001. Chính phủ Afghanistan hiện đang kiểm soát hoặc ảnh hưởng chỉ 55,5% lãnh thổ.

Cuộc chiến ở Afghanistan là vấn đề thách thức lớn với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như những người tiền nhiệm. Đầu tháng 10, cảnh sát trưởng và lãnh đạo tình báo của khu vực phía Nam Kandahar đã bị bắn chết trong một cuộc họp an ninh.

Taliban cũng leo thang trong các cuộc tấn công nổi dậy và chiến đấu với quân chính phủ, đẩy số thường dân chết trong năm nay lên mức cao kỷ lục. Tổng cộng có 1.692 thường dân bị giết chết  tính đến ngày 30-6.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người khiếm thị đầu tiên tự vượt Thái Bình Dương

Ngày 20-4, ông Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, thủy thủ khiếm thị người Nhật Bản đã cập cảng tại Fukushima cùng chiếc thuyền dài 12m sau hành trình khoảng 14.000km, kéo dài 2 tháng, xuất phát từ bang California, Mỹ.