Afghanistan: Diện tích lãnh thổ Taliban kiểm soát tăng mạnh

SGGP
Taliban đã tăng cường sự kiểm soát lãnh thổ ở Afghanistan trong 3 năm qua, theo một báo cáo mới được thanh tra của Chính phủ Mỹ về chiến tranh công bố ngày 1-11. 

Theo CNN, trong báo cáo trước Quốc hội Mỹ, Tổng Thanh tra đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) cho biết, Taliban hiện kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn bất cứ lúc nào kể từ năm 2001. Chính phủ Afghanistan hiện đang kiểm soát hoặc ảnh hưởng chỉ 55,5% lãnh thổ.

Cuộc chiến ở Afghanistan là vấn đề thách thức lớn với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như những người tiền nhiệm. Đầu tháng 10, cảnh sát trưởng và lãnh đạo tình báo của khu vực phía Nam Kandahar đã bị bắn chết trong một cuộc họp an ninh.

Taliban cũng leo thang trong các cuộc tấn công nổi dậy và chiến đấu với quân chính phủ, đẩy số thường dân chết trong năm nay lên mức cao kỷ lục. Tổng cộng có 1.692 thường dân bị giết chết  tính đến ngày 30-6.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trẻ em xem tivi nhiều dễ bị béo phì, tăng động

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealand, đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.