Afghanistan: Sản lượng thuốc phiện tăng kỷ lục

SGGP
Sản lượng thuốc phiện ở Afghanistan đã tăng 87% trong năm 2017, lên mức kỷ lục 9.000 tấn. 
Đây là một phần nội dung trong báo cáo tổng hợp vừa công bố của Văn phòng Liên hiệp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) về vấn nạn ma túy tại quốc gia Nam Á này. Báo cáo của UNODC có sử dụng số liệu điều tra của Bộ Phòng chống ma túy Afghanistan, cho thấy diện tích đất trồng cây thuốc phiện ở quốc gia Nam Á này cũng đã tăng lên mức kỷ lục 328.000ha, tăng 63% so với năm 2016. 
Theo UNODC, trong năm 2017, lực lượng chức năng Afghanistan đã tiêu hủy 750ha diện tích đất trồng cây thuốc phiện, tăng 111% so với năm trước đó. Afghanistan từng là nguồn cung 90% ma túy trên toàn thế giới vào đầu những năm 2010 và một phần không nhỏ của những khoản tiền thu được từ hoạt động buôn bán mặt hàng cấm này tài trợ cho phiến quân và các tổ chức khủng bố quốc tế, gây nên tình trạng bất ổn ngày càng lan rộng.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Cạnh tranh với AI trong ngành tài chính

Một nửa số chuyên gia tài chính ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ mất việc hoặc bị thay đổi công việc trong thập kỷ tới do trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác. Đây là kết quả khảo sát của Viện Chartered Financial Analyst (CFA) có trụ sở tại Mỹ đưa ra và trên toàn cầu, con số cũng ở mức 48%.