Ai Cập: Mở quan tài cổ hơn 3.000 năm tuổi

SGGP
Chính quyền Ai Cập vừa cho mở chiếc quan tài đựng xác ướp của một người phụ nữ có niên đại hơn 3.000 năm. 

Ai Cập: Mở quan tài cổ hơn 3.000 năm tuổi

Đây là một trong 2 xác ướp được nhóm khảo cổ người Pháp tìm thấy trong tháng 11 ở khu vực phía Bắc El-Asasef, được xem là nghĩa trang cổ ở bờ phía Tây sông Nile.

Xác ướp được cho là thuộc triều đại thứ 18 (thế kỷ 13 trước Công nguyên), thời kỳ được ghi nhận có những pharaoh nổi tiếng nhất, trong đó có Tutankhamun và Ramses II. Đây là lần đầu tiên một chiếc quan tài cổ được mở trước sự chứng kiến của các phương tiện truyền thông quốc tế.

Ngôi mộ được chôn kèm 5 mặt nạ màu và khoảng 1.000 bức tượng nhỏ Ushabti - tượng của những người hầu phục vụ cho người chết ở thế giới bên kia.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tường rào biên giới giữa 2 TP Nogales: Nogales ở bang Sonora của Mexico (phải) và Nogales ở bang Arizona của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Bức tường ám ảnh

Một liên minh gồm 16 bang ở Mỹ vừa qua đã kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông quyết định công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được khoản ngân sách xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây