Ai cũng hưởng

SGGP

- Vậy là dù có nhiều diễn biến giằng co, rốt cuộc đa số đại biểu Quốc hội cũng đã tán thành dự luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Điều được luật hóa mang ý nghĩa rốt rẻng là nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

- Nhưng đâu phải người nào cũng khoái chuyện này. Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bia rượu sẽ kém hào hứng, rồi những người hay nâng ly cũng buồn?

- Ý kiến hay tâm trạng khác nhau là bình thường. Cũng không thể có một luật nào mà thỏa mãn được mọi mong muốn. Nhưng lợi ích lâu dài của số đông mới là điều mà luật hướng tới. Bán rượu bia góp một đồng vô ngân sách, mà mất mấy đồng cho chi phí y tế, cho tổn hại xã hội. Rồi một thứ khó tính ra tiền, là sự bất an khi đi trên đường mà gặp phải “ma men”.

- Cũng phải thôi. Nếu chưa có điều kiện tăng thêm cái tốt mà giảm được cái tệ thì an sinh xã hội cũng được cải thiện rồi. Luật này hướng đến sự đảm bảo an toàn, giảm rủi ro cho cuộc sống, nên cũng sẽ có tác động dây chuyền. Đa phần dân tình cũng ủng hộ cho việc giảm dần vai trò của bàn nhậu đối với quá nhiều thứ của cuộc sống. Nếu cứ phải “dzô” mới được việc thì thiệt tình là mệt.

- Đồng thuận để lành mạnh mới giữ gìn được xã hội an ổn, mà môi trường sống bình an thì ai cũng hưởng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Có võ

- Một sản phẩm xuất xứ ở Nghệ An đã bán bên châu Âu, doanh số còn nhỏ nhưng đang tăng trưởng đều đều. Cái này nhỏ xíu, hợp xu thế tiêu dùng mà giá cũng rẻ nên khách hàng chuộng. Nó tên là ống hút tre.

Giao thông - Đô thị

Dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận: Không được thanh toán tiền nhà thầu dừng thi công

Chiều 23-7, chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận cho biết, hôm nay nhà thầu của gói thầu XL13 (Công ty CP Cầu 12) đang thi công tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (đoạn qua Quốc lộ 1A, nút giao Cái Bè thuộc xã Mỹ Hội, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) giăng băng rôn ngưng thi công.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Xóa những “điểm đen” giao thông từ gốc

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) chiều 22-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo xử lý ngay những “điểm đen” trong công tác bảo đảm ATGT, vì các “điểm đen” này còn nguy hiểm hơn các “điểm đen” trên đường, đó là những tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, khám sức khỏe, cấp phép lái xe, đăng kiểm; những tiêu cực, lợi ích nhóm, nhận hối lộ và bao che sai phạm trong cảnh sát giao thông (CSGT) và cơ quan tố tụng...