Ấn Độ: 4 triệu người bang Assam mất quyền công dân

SGGP
Ngày 30-7, Ấn Độ thông báo đã loại hơn 4 triệu người khỏi dự thảo danh sách của công dân ở bang Assam do những người này không có các giấy tờ hợp lệ. 

Để được công nhận là công dân Ấn Độ, mọi cư dân của bang Assam phải xuất trình giấy tờ chứng minh rằng họ hoặc gia đình họ sống ở nước này trước ngày 24-3-1971.

Theo hãng tin Reuters, an ninh đã được thắt chặt trên toàn tiểu bang, giáp với Bangladesh, khi hàng ngàn người Hồi giáo nói tiếng Bengali lo lắng về việc họ bị gửi đến các trại giam hoặc bị trục xuất. Chính quyền bang Assam cho biết dự thảo này không có ý định gạt ai ra ngoài vòng pháp luật, không có chuyện đưa người đến các trung tâm giam giữ. Những người chưa đủ thủ tục khai quốc tịch sẽ có cơ hội làm lại thủ tục. 

Bang Assam giàu có, vốn là trung tâm của căng thẳng xã hội lâu nay khi người dân địa phương vận động chống lại những người nhập cư bất hợp pháp. Hàng trăm ngàn người đã từ Bangladesh sang Ấn Độ trong cuộc chiến giành độc lập của Bangladesh vào đầu những năm 1970. Hầu hết họ định cư ở Assam, có biên giới gần 270 km với Bangladesh. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng sáng sủa của kinh tế Triều Tiên

Người Triều Tiên vốn cần cù. Đất nước Triều Tiên dù đang trong thời kỳ cấm vận, song triển vọng kinh tế của nước này cũng được đánh giá rất cao, đặc biệt sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo đuổi con đường từ bỏ vũ khí hạt nhân để tập trung phát triển kinh tế.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây