Ấn Độ: 4 triệu người bang Assam mất quyền công dân

SGGP
Ngày 30-7, Ấn Độ thông báo đã loại hơn 4 triệu người khỏi dự thảo danh sách của công dân ở bang Assam do những người này không có các giấy tờ hợp lệ. 

Để được công nhận là công dân Ấn Độ, mọi cư dân của bang Assam phải xuất trình giấy tờ chứng minh rằng họ hoặc gia đình họ sống ở nước này trước ngày 24-3-1971.

Theo hãng tin Reuters, an ninh đã được thắt chặt trên toàn tiểu bang, giáp với Bangladesh, khi hàng ngàn người Hồi giáo nói tiếng Bengali lo lắng về việc họ bị gửi đến các trại giam hoặc bị trục xuất. Chính quyền bang Assam cho biết dự thảo này không có ý định gạt ai ra ngoài vòng pháp luật, không có chuyện đưa người đến các trung tâm giam giữ. Những người chưa đủ thủ tục khai quốc tịch sẽ có cơ hội làm lại thủ tục. 

Bang Assam giàu có, vốn là trung tâm của căng thẳng xã hội lâu nay khi người dân địa phương vận động chống lại những người nhập cư bất hợp pháp. Hàng trăm ngàn người đã từ Bangladesh sang Ấn Độ trong cuộc chiến giành độc lập của Bangladesh vào đầu những năm 1970. Hầu hết họ định cư ở Assam, có biên giới gần 270 km với Bangladesh. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây