Ấn Độ điều tra khẩn cấp hệ thống tu viện chăm sóc trẻ mồ côi

SGGPO

Trong thông báo đưa ra chiều 16-7, Bộ trưởng Phụ nữ và Trẻ em Ấn Độ Maneka Gandhi đã yêu cầu tất cả các bang lập tức điều tra các cơ sở chăm sóc trẻ thiện nguyện thuộc tổ chức Missionaries of Charity.

Yêu cầu mở cuộc điều tra khẩn cấp hệ thống tu viện Missionaries of Charity trên được đưa ra sau khi cảnh sát Ấn Độ bắt giữ 1 ni cô và 1 nhân viên làm việc tại 1 nhà nguyện thuộc hệ thống trên tại Ranchi, thủ phủ bang Jharkhand, miền Đông Ấn Độ vì các cáo buộc bán 5 trẻ sơ sinh để lấy hàng ngàn USD hồi đầu tháng này.

Vụ việc bị phanh phui khi các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em thông báo tới cảnh sát về trường hợp 1 em bé sơ sinh bị mất tích khi ở nhà và ni cô trên đã có hành vi cho nhận con nuôi bất hợp pháp.

Ngoài ra, bà Maneka Gandhi cũng yêu cầu tất cả các cơ sở chăm sóc trẻ trên cả nước phải đăng ký và liên hệ với các trung tâm chuyên trách vấn đề cho nhận con nuôi trong vòng 1 tháng tới.
Cho nhận con nuôi bất hợp pháp diễn ra khá phổ biến tại Ấn Độ và là nguyên nhân dẫn tới việc hơn 100.000 trẻ mất tích mỗi năm. Tổ chức tôn giáo Missionaries of Charity cam kết sẽ theo dõi sát sao vụ việc tại Jharkhand và đảm bảo vụ việc tương tự sẽ không tái diễn trong hệ thống này.
Ấn Độ điều tra khẩn cấp hệ thống tu viện chăm sóc trẻ mồ côi ảnh 1 Trước năm 2015, Missionaries of Charity có thực hiện các hoạt động cho nhận con nuôi hợp pháp. Ảnh: India TV

Hệ thống thiện nguyện kể trên là do Mẹ Teresa, nữ tu nổi tiếng gốc Albania, được người dân Ấn Độ tôn sùng như một vị thánh sau khi qua đời vào năm 1997, thành lập từ năm 1946 có trụ sở tại Kolkata, miền Đông Ấn Độ với một số cơ sở nằm rải rác trên cả nước.

Trước năm 2015, Missionaries of Charity có thực hiện các hoạt động cho nhận con nuôi hợp pháp nhưng sau đó họ đã đóng cửa các trung tâm này vì lý do các quy định mới cho phép cả các mẹ đơn thân hoặc những người đã ly hôn nhận nuôi con một cách dễ dàng.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Công dân Mỹ Otto Warmbier bị dẫn giải ra tòa án ở Triều Tiên. Nguồn: KCNA/EPA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên


 Ngày 10-12, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 3 quan chức Triều Tiên, trong đó có một cố vấn hàng đầu của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, với cáo buộc vi phạm nhân quyền và ngược đãi công dân Mỹ Otto Warmbier, người qua đời sau khi trở về Mỹ từ Triều Tiên hồi tháng 6-2017.

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây