Ấn Độ khẩn trương đối phó với virus Zika

SGGP

Ấn Độ đã ghi nhận sự bùng phát của virus Zika mạnh nhất từ trước đến nay, với 32 trường hợp được xác nhận ở Jaipur, thủ phủ của bang Rajasthan (phía Tây Ấn Độ).

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo CNN, trường hợp nhiễm Zika đầu tiên được xác nhận vào ngày 23-9 tại khu vực Shastri Nagar của thành phố Jaipur, nằm gần một số điểm du lịch chính của thành phố.

Bộ trưởng y tế Ấn Độ JP Nadda đã cử một nhóm 7 thành viên đến Jaipur để liên tục theo dõi tình hình và hỗ trợ các hoạt động kiểm soát và ngăn chặn virus Zika lây lan. Hiện các cơ sở y tế của bang Rajasthan phải thu thập mẫu máu hàng ngày từ tất cả các cư dân trong bán kính 3km xung quanh ổ dịch tại Jaipur. Khoảng 58.000 hộ gia đình ở khu vực bị ảnh hưởng và 100 đến 150 đội y tế được triển khai hàng ngày để diệt muỗi. Đây là đợt bùng phát virus Zika thứ ba của Ấn Độ kể từ năm 2017.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.