Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ lên kế hoạch tập trận không quân chung

SGGP
Theo mạng tin The Hindu ngày 21-10, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ chuẩn bị mở rộng cuộc diễn tập không quân Cope India song phương thành cơ chế 3 bên.

Ba nước này trước đó đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân trong khuôn khổ cuộc diễn tập Malabar mở rộng.

Mỹ là bên đề xuất tổ chức diễn tập không quân 3 bên cùng với Ấn Độ và Nhật Bản. Theo đó, cuộc diễn tập Cope India sẽ được chuyển sang cơ chế 3 bên theo từng giai đoạn. 

Cuộc tập trận tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới. 

Theo một quan chức quốc phòng, ban đầu, diễn tập không quân 3 bên chỉ ở quy mô nhỏ liên quan đến máy bay vận tải và sẽ được mở rộng trong các lần tiếp theo. 

Cope India được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 và đã mở rộng quy mô với sự tham gia của máy bay chiến đấu và các trang thiết bị hỗ trợ như hệ thống chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS)...

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Tehran, Iran

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu khi Iran bị siết chặt vòng vây cấm vận.

 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chip máy tính mới dành cho xe tự lái

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla vừa công bố các chi tiết về một chip mới và máy tính sẽ được cài đặt trong tất cả các mẫu ô tô của hãng này để thúc đẩy nỗ lực hướng tới các mục tiêu về công nghệ ô tô tự lái.