Ấn Độ thành lập Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

SGGP
Theo Tân Hoa xã, ngày 15-4, Ấn Độ vừa thành lập Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trực thuộc Bộ Ngoại giao. Cơ quan mới được thành lập này sẽ tập trung thúc đẩy chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vốn được Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố rõ tại Đối thoại Shangri-La năm 2018.

Thủ tướng Narendra Modi

Thủ tướng Narendra Modi

Vụ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một bước đi lớn của New Delhi, sẽ quản lý các vấn đề liên quan Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương (IORA), Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhóm Bộ tứ (gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia).

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các định dạng 3 bên khác nhau ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, như Ấn Độ - Nhật Bản - Mỹ, Ấn Độ - Australia - Indonesia và Ấn Độ - Australia - Nhật Bản có thuộc trách nhiệm của vụ trên hay không. Ấn Độ đặt ASEAN vào trung tâm các hoạt động ngoại giao Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của mình, trong đó Singapore, Việt Nam và Indonesia là những đối tác chủ chốt của New Delhi trong khu vực.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Diễn biến khó lường ở biển Đông

Là nơi lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được lưu thông hàng năm, biển Đông đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vấn đề biển Đông có những tác động sâu sắc đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung và nếu không được giải quyết thỏa đáng, sẽ như “một ngọn núi lửa chực chờ phun trào” với những hậu quả hết sức thảm khốc.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bán đấu giá giày hiếm

Nhà đấu giá Sothbike tuyên bố bán 100 đôi giày thể thao hiếm nhất thế giới, trong đó có một đôi làm thủ công được người đồng sáng lập của Nike, ông Bill Bowerman, thiết kế cho vòng loại Olympic năm 1972 ở Mỹ có giá khởi điểm là 80.000USD.