Ấn Độ xem xét kiến nghị hủy bỏ IWT với Pakistan

Tờ Hindustan Times đưa tin Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bắt đầu xem xét kiến nghị về việc hủy bỏ Hiệp ước chia sẻ nguồn nước sông Ấn (IWT) giữa Ấn Độ và Pakistan.

Trước đó, luật sư M.L.Sharma đã nộp các kiến nghị lên Tòa án Tối cao Ấn Độ và cho rằng hiệp ước IWT là vi hiến vì không phải do Tổng thống Ấn Độ ký kết. IWT do cựu Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru và cựu Tổng thống Pakistan Ayub Khan ký ngày 19-9-1960.

Theo hiệp ước trên, các con sông phía Đông được giao cho Ấn Độ và nước này phải chia sẻ đến 80% lượng nước ở các con sông phía Tây cho Pakistan. Hiệp ước này đã mang lại cho các con sông của Pakistan ở hạ lưu lượng nước lớn hơn 4 lần so với lượng nước sẵn có ở Ấn Độ.

Đề nghị xem xét lại hiệp ước IWT được đưa ra sau khi quan hệ Ấn Độ - Pakistan tiếp tục leo thang căng thẳng liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ, cũng như bất đồng trong cuộc chiến chống khủng bố.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Darwin thức giấc

Nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào khu vực miền Bắc chưa phát triển của mình, ngày 20-11, Chính phủ Australia đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao thu hút sự tham gia của hơn 500 khách mời đến từ 21 quốc gia và khu vực và dự kiến kéo dài trong 2 ngày tại thành phố Cains. 

Chính trường thế giới

Thủ tướng Lebanon về nước

Theo AP, ngày 22-11, sau khi trở về nước, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri tuyên bố ông đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống Michel Aoun, theo đó hoãn đệ đơn từ chức và tiến hành thêm các cuộc tham vấn. 

Chuyện đó đây