Ấn Độ xem xét kiến nghị hủy bỏ IWT với Pakistan

Tờ Hindustan Times đưa tin Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bắt đầu xem xét kiến nghị về việc hủy bỏ Hiệp ước chia sẻ nguồn nước sông Ấn (IWT) giữa Ấn Độ và Pakistan.

Trước đó, luật sư M.L.Sharma đã nộp các kiến nghị lên Tòa án Tối cao Ấn Độ và cho rằng hiệp ước IWT là vi hiến vì không phải do Tổng thống Ấn Độ ký kết. IWT do cựu Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru và cựu Tổng thống Pakistan Ayub Khan ký ngày 19-9-1960.

Theo hiệp ước trên, các con sông phía Đông được giao cho Ấn Độ và nước này phải chia sẻ đến 80% lượng nước ở các con sông phía Tây cho Pakistan. Hiệp ước này đã mang lại cho các con sông của Pakistan ở hạ lưu lượng nước lớn hơn 4 lần so với lượng nước sẵn có ở Ấn Độ.

Đề nghị xem xét lại hiệp ước IWT được đưa ra sau khi quan hệ Ấn Độ - Pakistan tiếp tục leo thang căng thẳng liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ, cũng như bất đồng trong cuộc chiến chống khủng bố.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Chờ thực hiện cam kết

Với chiến thắng áp đảo tại cuộc bầu cử Hạ viện Pháp vòng 2, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) đã hoàn thành 2 mục tiêu lịch sử là kiểm soát toàn bộ chính trường Pháp, cả về hành pháp và lập pháp.