An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

SGGPO
Ngày 18-5, UBND tỉnh An Giang phối hợp cùng các ngành liên quan và Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu tổ chức lễ công bố xuất khẩu 1 tấn xoài cát Hòa Lộc đầu tiên của An Giang sang thị trường Mỹ. 

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), Viện Cây ăn quả miền Nam, lãnh đạo tỉnh An Giang, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, HTX, nhà vườn… cùng tham dự sự kiện này. 

Theo ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, hôm nay trái xoài của nhà vườn trong tỉnh được xuất khẩu sang thị trường lớn và khó tính như Mỹ là một tin vui, tín hiệu tốt cho ngành trái cây địa phương. Để có được thành công này, trước đó các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp chặt với Cục Bảo vệ thực vật, cùng các huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên, các doanh nghiệp xuất khẩu, nhà vườn… thực hiện tốt việc sản xuất theo các tiêu chuẩn mà phía Mỹ quy định.

Bên cạnh đó, ký biên bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp về sản xuất xoài theo tiêu chuẩn an toàn, sạch; xây dựng vùng nguyên liệu xoài đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính… 

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ ảnh 1 Kiểm tra xoài để xuất khẩu sang Mỹ
Tới đây, để phát triển thương hiệu xoài An Giang ngày càng mạnh hơn và xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới, UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp mã số (mã code) vùng trồng xoài tại những nơi chưa có mã số.

Hiện vùng xoài tại An Giang được cấp mã code đạt tiêu chuẩn xuất khẩu là 18 mã, với tổng diện tích gần 244ha…

An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ ảnh 2 Lãnh đạo tỉnh An Giang và ngành chức năng đưa xoài lên xe để xuất sang Mỹ
Ông Nguyễn Sỹ Lâm, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang cho biết: Diện tích xoài của An Giang khoảng 9.700 ha, trong đó nhiều nhất là xoài 3 màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc... Trong số này có khoảng 7.000ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm; vụ chính chiếm 70%-80% sản lượng, vụ nghịch chiếm 20%-30% sản lượng. Diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm…

Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây ở ĐBSCL nhận định: Vào tháng 4-2019, lần đầu tiên lô xoài 8 tấn của nhà vườn tỉnh Đồng Tháp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ rất thành công. Sau đó, hàng chục tấn xoài của tỉnh Vĩnh Long cũng thâm nhập vào thị trường Mỹ và nay đến các nhà vườn trồng xoài An Giang đạt tiêu chuẩn để vào thị trường khó tính này.

Theo tìm hiểu về nhu cầu thị trường tiêu thụ thì hàng năm ở Mỹ nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ; trong khi chất lượng xoài của Việt Nam không hề thua kém các quốc gia ở khu vực này. Vì vậy, trái xoài ở vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, thâm nhập mạnh vào thị trường Mỹ trong thời gian tới là rất triển vọng…

 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22-4-2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

Thông tin kinh tế