Ăn nhằm ốc lạ, tử vong trên đường đi cấp cứu

SGGPO
Sau 4 giờ ăn 2 con ốc biển lạ, chị S. có biểu hiện nôn mửa tay chân tê, cứng cổ, thở khó…được đưa đến bệnh viện, nhưng chỉ 30 phút sau bệnh nhân chuyển biến nguy kịch và tử vong trên đường chuyển lên tuyến trên cấp cứu.
Ăn nhằm ốc “lạ”, tử vong trên đường đi cấp cứu ảnh 1 Đã có nhiều người ở các tỉnh Thanh Hóa, Phú Yên, Khánh Hòa... ăn nhằm ốc bùn bóng ngộ độc tử vong. Ảnh minh họa

Chiều ngày 11-7, Bác sĩ (BS) Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) xác nhận về một ca ngộ độc do ăn ốc lạ ở biển, nạn nhân chuyển biến nguy kịch rất nhanh, tử vong khi trên đường lên tuyến trên để cấp cứu.

BS Việt cho biết, khoảng 21 giờ ngày 10-7, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân H.T.S (26 tuổi, ở xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, là giáo viên một trường tiểu học ở Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn) trong tình trạng tê hết tay, chân, nói hơi khó.

Theo BS Việt, do không có phòng lọc máu, để lọc chất độc ra ngoài nên buộc phải chuyển khẩn cấp lên tuyến trên ngay trong đêm 10-7.

Tuy vậy, trên đường chuyển lên BVĐK tỉnh Bình Định, thì bệnh nhân S. đã tử vong.

Theo BS Việt, hai con ốc lạ được đưa lên có màu đà, không biết tên gì. Ban đầu, BVĐK khu vực Bồng Sơn chẩn đoán ban đầu là ngộ độc thực phẩm do ăn ốc biển.

Dựa theo mẫu vỏ ốc do gia đình cung cấp, có thể đây là loài ốc biển có tên là ốc bùn bóng, sống ven biển, mang độc tố thần kinh, biến tính trong nhiệt độ cao; nạn nhân ăn vào, khi ngộ độc có thể tử vong trong vòng 30 phút đến 8 giờ.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Thực phẩm dùng cho người bị tiểu đường

Tiểu đường (đái tháo đường) là căn bệnh khi mắc phải thì suốt đời không khỏi bệnh, vì vậy người bệnh cần chọn lựa thực phẩm để ăn uống hàng ngày sao cho thật khoa học, nhằm góp phần ổn định đường huyết, hạn chế các biến chứng nguy hiểm xảy ra, giúp người bệnh biết tự bảo vệ sức khỏe là vô cùng quan trọng.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Dùng thuốc từ “nhau thai người”: Tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh

Trước việc báo chí quốc tế vừa đưa tin, do Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria công bố rằng “dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người”, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành loại thuốc này.