An ninh mạng ngày càng phức tạp, khó lường

(SGGP).- Ngày 2-12, tại Hà Nội diễn ra hội thảo “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”. Đây là hoạt động trọng tâm của chuỗi sự kiện “Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam” 2016.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định, tình hình an ninh mạng Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là tấn công vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016. Ảnh: ICTNews

Báo cáo của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cũng cho thấy, nguy cơ chiến tranh mạng đang trở thành một thực tế rõ nét và Việt Nam là một điểm hội tụ nóng về ATTT mạng. Theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT), trong nửa đầu 2016, VNCERT đã ghi nhận 8.758 vụ tấn công phishing, gấp 3 lần cùng kỳ 2015; 77.160 vụ tấn công deface, gấp 8 lần so với 6 tháng đầu năm 2015; và 41.712 vụ tấn công malware, gấp 5 lần so cùng thời điểm 2015. Đối tượng đe dọa ATTT đáng sợ nhất có thể kể đến như hacker bất hợp pháp (xếp thứ nhất với 26,9%); kế sau lần lượt là đối thủ cạnh tranh (gián điệp công nghiệp với 24,9%), băng nhóm tội phạm máy tính có tổ chức (khủng bố mạng, tống tiền, lừa đảo… là 16,9%), các thế lực đến từ nước ngoài (chiếm 15%).

Trước tình hình ATTT được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và xu hướng bùng nổ trên thế giới. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần nâng cao nhận thức; hoàn thiện chiến lược và tổ chức rộng và nhiều lớp, phân vùng chiến lược trên không gian mạng; phát triển trang bị (công cụ/vũ khí) phù hợp đặc thù Việt Nam; thúc đẩy phát triển nhân lực; tăng cường kết nối doanh nghiệp để thúc đẩy thị trường ATTT phát triển. “Bộ TT-TT luôn đồng hành, hỗ trợ các hội, hiệp hội, doanh nghiệp để hướng tới một xã hội thông tin Việt Nam an toàn, lành mạnh; đảm bảo ATTT mạng trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức và toàn thể cộng đồng”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định.

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

MI MIX 2 chính hãng với mức giá 12.990.000 đồng

Hôm nay, tại TPHCM, hãng điện thoại Xiaomi chính thức đưa sản phẩm MI MIX 2 đến thị trường Việt Nam với mức giá 12.990.000 đồng và Redmi Note 5A Prime với mức giá 4.290.000 đồng, được bán chính thức vào 17-11.

Câu chuyện công nghệ

Kaspersky Lab cảnh báo các đe doạ tấn công mạng 2018

Trong năm tới, thế giới sẽ thấy nhiều phần mềm hợp pháp hơn bị lây nhiễm bởi các nhóm nhắm mục tiêu hồ sơ nạn nhân và vùng địa lý rộng lớn hơn, với các lợi thế bổ sung rằng các cuộc tấn công như vậy là cực kỳ khó để phát hiện và giảm thiểu, theo dự báo các mối đe dọa nhắm mục tiêu của Kaspersky Lab cho năm 2018.
 

Thị trường - chính sách

Viettel thử nghiệm My Parking - Thu phí đỗ xe qua điện thoại

Ứng dụng My Parking do Viettel phát triển giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về bãi đỗ xe như: Số chỗ còn trống, lộ trình lưu thông đến vị trí bãi và có thể thanh toán trước phí đặt chỗ với mức phí 5.000 đồng/lượt (tương đương mức phí hiện hành). Hiện ứng dụng đã có trên iOS và Android.