Ăn tay đỡ đói?

SGGP

- Ở Thạnh Hóa (Long An) có cái chợ chim được đồn thổi là bự nhất miền Tây. Ngày nào cũng có khách thập phương tới đó kiếm mua chim chóc, rùa rắn, cuối tuần thì càng đông bộn. Nhưng cứ dòm cảnh những con chim, rắn... bị nhốt chờ bán mần thịt thì càng rầu thúi ruột.

- Chắc là người ta bẫy kiếm thêm lúc nông nhàn chớ gì?

- Lạc hậu tình hình quá. Những người đi bẫy là dân chuyên nghiệp, bán theo mớ chứ không phải dạng vừa. Nói chung bất cứ con gì còn nhúc nhích được là còn bị bắt chờ lên... dĩa. Bắt chim bắt rắn đến mức tận diệt là một thứ phá hoại môi trường kinh khiếp. Bởi đó đều là thiên địch trời cho để ngăn ngừa cào cào châu chấu, ốc bươu vàng, chuột bọ giúp nhà nông.

- Mấy loại gây hại đó xài thuốc xịt, hoặc đặt bẫy là xong?

- Không xong đâu, vì đâu có xuể. Nữa, là càng phun chất độc diệt trừ thì chất lượng lúa gạo, nông sản càng kém. Lúa gạo xuất khẩu của mình bán ít được giá cao vì bị ngắc ngứ ở chỗ này. Không dẹp được cái chợ chim, thì ngày càng mệt.

- À, vụ này cũng nghe nói từ lâu, mà cái chợ đó vẫn bình an tồn tại. Hay là giới chức địa phương duy trì nó như là một cách để... phát triển du lịch? Ông đi qua bà đi lại để mua chim cũng tính như là du khách?

- Cứ tính vậy, có khác gì cắn ngón tay ăn cho đỡ đói!

TƯ QUÉO ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề