An toàn cho mọi người

SGGP
Đầu tuần rồi, có người chị trong xóm tôi bị một thanh niên chạy xe gắn máy va phải khi đang đạp xe trên đường. Va chạm không để lại thương tật lớn, song cũng làm chị bị trầy xước cánh tay và đau ê ẩm cả tuần. 
Chị cho biết, khi được mọi người đỡ dậy, chị tức lắm, tính mắng cho cậu thanh niên một trận. Thế nhưng, thấy điệu bộ lúng túng, biết lỗi của cậu, chị chỉ hỏi: “Đi đường, để mắt ở đâu mà va vào tôi? Tôi đi sát vỉa hè mà?”. Cậu ta lí nhí đáp: “Cô thông cảm, con đang tìm nhà nên phải vừa đi vừa nhìn vào điện thoại xem tin nhắn báo địa chỉ. Con đang giao hàng cho địa chỉ này cô ạ!”. Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, dịch vụ đặt xe qua tin nhắn… hiện đang có rất nhiều người làm nhiệm vụ vận chuyển hàng cho các dịch vụ này, vừa chạy xe vừa nhìn điện thoại để tìm đường đi và địa chỉ giao hàng. 

Nghị định 46/2016 hướng dẫn thực hiện Luật Giao thông đường bộ quy định mức phạt đến 200.000 đồng đối với hành vi vừa điều khiển phương tiện xe gắn máy 2 bánh vừa sử dụng điện thoại. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu về an toàn giao thông trong và ngoài nước cũng đã chỉ ra rằng, việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông sẽ làm cho người lái xe mất tập trung quan sát trên đường. Như vậy, đã có đủ căn cứ để lực lượng chức năng xử lý nghiêm hành vi vi phạm luật giao thông này. Các doanh nghiệp có dịch vụ giao nhận hàng như vậy cũng nên hướng dẫn nhân viên khi cần xem đường đi hay địa chỉ, nên dừng xe vào sát lề đường. Hãy trân trọng mạng sống của chính mình và những người khác để sau mỗi ngày ra đường, chúng ta đều an toàn trở về nhà.

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vỉa hè trên đường Nguyễn Thái Học (quận 1) đã thông thoáng cho người bộ hành

Bộn bề lập lại trật tự lòng lề đường

Sau hơn 1 năm tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý, lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè; hiện nay ở một số quận huyện trên địa bàn TPHCM, nhiều tuyến đường đã có chút khởi sắc, chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn gặp không ít trở ngại, nhất là tình trạng buôn bán hàng rong trên vỉa hè, dưới lòng đường... 

Phòng cháy chữa cháy

Kinh doanh hóa chất phải có kiến thức, nghiệp vụ

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM xảy ra nhiều vụ cháy cơ sở sản xuất - kinh doanh hóa chất. Cảnh sát PCCC TPHCM khuyến cáo, các sự cố, tai nạn liên quan đến hóa chất dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Nhiều cơ hội kết nối cung ứng sản phẩm hỗ trợ

Sở Công thương TPHCM và Hội Doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM (HAMEE) vừa ký kết hợp tác với Hiệp hội Máy móc công nghiệp Hàn Quốc (KOAMI), Công ty COEX về việc hỗ trợ doanh nghiệp nội tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm hỗ trợ của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đầu cuối của Hàn Quốc.