Ấn tượng với phim hoạt hình “Con Rồng cháu Tiên” 2017

SGGPO
Sau hơn 10.000 giờ sáng tạo cùng sự góp sức của hơn 100 nghệ sĩ phim hoạt hình Con Rồng cháu Tiên phiên bản 2017 vừa ra mắt và đón nhận nhiều phản hồi tích cực của khán giả.

Con Rồng cháu Tiên là câu chuyện dân gian thần thoại phổ biến nhất lý giải cội nguồn dân tộc Việt. Theo nhà sử học Dương Trung Quốc - cố vấn dự án: “Mọi quốc gia, dân tộc đều có nhu cầu thấu hiểu về nguồn gốc của mình. Đây là nhân tố cần cần thiết để gắn kết đồng loại. Con Rồng cháu Tiên là một truyền thuyết trong dân gian, đã thực sự đi vào chính sử, để lý giải chúng ta là ai, cái gốc rễ sâu xa của chúng ta là gì”.

Ra mắt phim hoạt hình Con rồng cháu tiên 2017 ảnh 1
Ra mắt phim hoạt hình Con rồng cháu tiên 2017 ảnh 2 Hình tượng rồng và chim lạc trong phiên bản Con rồng cháu tiên 2017

Trước khi phiên bản năm 2017 ra mắt, rất nhiều bộ phim hoạt hình khác nhau dựa trên câu chuyện này đã được thực hiện. Tuy nhiên, trong bản mới nhất không đơn thuần chỉ là câu chuyện Rồng - Tiên gặp gỡ và kết duyên cùng nhau sinh ra bọc trăm trứng như truyện thường kể, bộ phim hé lộ thêm nhiều tuyến nhân vật phụ, những trường đoạn được đưa lên thành kịch tính để người xem cảm thấy thích thú và tò mò. 

Theo đạo diễn Leo Đinh, tuy “bình cũ rượu mới” nhưng kịch bản của Con rồng cháu tiên vẫn dựa theo chất liệu dân gian, mọi sự sáng tạo đều phải đảm bảo yếu tố lịch sử và giá trị văn hóa đồng thời hiện đại hơn, gần gũi hơn với trẻ em thời nay.  

Bộ phim được ra đời sau hơn 180 ngày tâm huyết, 10.000 giờ sáng tạo cùng sự góp sức của hơn 100 nghệ sĩ.

Ekip thực hiện mất 2 tháng nghiên cứu để để lên ý tưởng, tìm kiếm tư liệu kho tàng lịch sử - văn hóa - giáo dục dưới sự cố vấn nội dung và giá trị sử học bởi nhà sử học Dương Trung Quốc.

Sau đó, 4 tháng tiếp theo được tập trung cho việc phát triển cho từng chi tiết nhỏ nhất. Hàng chục nghìn khung hình đã được vẽ nên với sự kết hợp của kỹ thuật 2D và 3D.

Ra mắt phim hoạt hình Con rồng cháu tiên 2017 ảnh 3 Một cảnh trong phim

Một điểm cộng của Con Rồng cháu Tiên là sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh và âm thanh. Nếu như phần hình ảnh được chỉn chu từ tạo hình nhân vật đến từng khung cảnh thì phần âm nhạc cũng được đầu tư không kém, từ bản phối, âm nhạc cũng như ca từ trong ca khúc.

Bài hát chủ đề của bộ phim – Cùng nhau ta thắp sáng do nhạc sĩ Thanh Bùi sáng tác, Khánh Linh viết lời, ca sĩ Bích Ngọc trình bày. Nhạc phim có sự cộng hưởng hài hòa giữa giai điệu hiện đại nhưng vẫn giữ được nét tinh túy của âm nhạc dân gian.

Ra mắt phim hoạt hình Con rồng cháu tiên 2017 ảnh 4 Câu chuyện được thổi làn gió tươi mới
Theo kế hoạch, bộ phim được phát trên kênh truyền hình HTV3 và trên YouTube, ... Ngoài ra, phim sẽ được mang đến 110 trường tiểu học tại 12 tỉnh, thành trên cả nước trình chiếu, và sử dụng như một tư liệu giảng dạy sinh động.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim tài liệu về Paul Walker

Phim tài liệu về Paul Walker

Cuộc đời của diễn viên điện ảnh Paul Walker sẽ được đưa vào bộ phim tài liệu mới, dự kiến ra mắt vào tháng 8. Bộ phim mang tên I am Paul Walker (Tôi là Paul Walker) sẽ như một “biên niên sử” về ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhưng chết bi thảm trong một tai nạn xe hơi vào năm 2013.

Âm nhạc

Mai một nghệ thuật truyền thống: Loay hoay di sản

LTS: Trong cơn lốc hội nhập, khi các loại hình nghệ thuật truyền thống vốn đã chật vật để giữ nghề thì việc nhà hát không có nhà để hát, để làm nghề, hay câu chuyện các nghệ sĩ lấy phụ nuôi chính, cũng không phải lạ. Chuyện “biết rồi khổ lắm bàn mãi” này được lôi ra bàn ở hết hội thảo này đến tọa đàm khác, nhưng rồi nghệ thuật truyền thống vẫn cứ lao đao, sống còn khó, nói gì đến phát huy?

Mỹ thuật

Khởi động phiên đấu thứ 15 của nhà đấu giá Chọn

Thông tin từ nhà đấu giá nghệ thuật Chọn, đơn vị này đang hoàn tất công tác chuẩn bị cho phiên đấu giá nghệ thuật thứ 15, sẽ diễn ra vào ngày 29-7 tới đây tại số 17 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Sân khấu

Xem tuồng xưa, ngẫm chuyện nay

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa dựng vở mới Lê Công kỳ án (tác giả NSƯT Hữu Danh, đạo diễn Nguyễn Hoàn, cố vấn nghệ thuật NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của các NSƯT Linh Hiền, Hữu Danh, Thanh Trang, Đông Hồ, các nghệ sĩ Kiều My, Bảo Châu, Minh Khương, Thanh Bình...

Sách và cuộc sống

Người chạm đến “linh hồn làng mạc”

Dù lãng mạn hay chân quê, dù mang tính truyền thống hay được xem là tiêu biểu của phong trào Thơ mới thì Nguyễn Bính vẫn luôn là một nhà thơ tiêu biểu của cả thời đại ông sống, sáng tác.

Sáng tác

Dằng dặc khôn nguôi

Dòng người không mỏi đi tìm Em
Tháng bảya, trời cao nguyên vời vợi
Em ở đâu, nơi đầu sông cuối suối
Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia?!