Anh: Cân nhắc ngừng bán thuốc diệt cỏ của Monsanto

SGGP
Tờ Guardian đưa tin, nhiều chuỗi cửa hàng tại Anh như Homebase và B&Q đang cân nhắc ngừng bán thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty Hóa chất Mỹ Monsanto trong bối cảnh Tòa án bang California vừa tuyên phạt Monsanto vì không thông báo người dùng chất glyphosate có trong Roundup có thể gây ung thư.

Thuốc diệt cỏ Roundup của công ty hóa chất Mỹ Monsanto. (Nguồn: aljazeera.com)

Thuốc diệt cỏ Roundup của công ty hóa chất Mỹ Monsanto. (Nguồn: aljazeera.com)

Trong khi đó, nghiên cứu mới của Hiệp hội Anh về vấn đề đất đai cho biết, thành phần glyphosate được tìm thấy trong bánh mì bán tại Anh, trong các sản phẩm ngũ cốc ăn sáng Cheerios  và Kellogg tại Mỹ... Lượng thuốc diệt cỏ Roundup mà nông dân Anh sử dụng đã tăng tới 400% trong 20 năm qua. Đáng chú ý, 1/3 chủng loại lúa mì và lúa mạch được trồng tại Anh cũng đều sử dụng thuốc Roundup. 

Tại Pháp, Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot đã hoan nghênh phán quyết của Tòa án bang California đối với Monsanto và nhấn mạnh, không nên chờ đợi “bằng chứng tuyệt đối” về mức độ nguy hiểm của các sản phẩm trừ sâu diệt cỏ, bởi vì trong khi chờ đợi, chất độc đã có đủ thời gian tác động lên các nạn nhân. Còn người phát ngôn của Công đoàn Nông dân Laurent Pinatel nhấn mạnh, phải tìm cách để thoát khỏi sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây