Anh đưa tàu ngầm hạt nhân đến Bắc cực

SGGP
Tàu HMS Trenchant của Anh đã cùng 2 chiếc tàu của Mỹ tham gia cuộc diễn tập kéo dài vài tuần. 

Tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant. Nguồn: savetheroyalnavy

Tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant. Nguồn: savetheroyalnavy

Lần đầu tiên sau 10 năm qua, Anh đã triển khai một tàu ngầm hạt nhân đến Bắc cực, trong thời điểm quan hệ Anh - Nga đang trở nên căng thẳng liên quan đến những hoạt động quân sự của Nga tại Bắc cực thời gian gần đây, cũng như vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị mưu sát tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4-3. 

Tàu HMS Trenchant của Anh đã cùng 2 chiếc tàu của Mỹ tham gia cuộc diễn tập kéo dài vài tuần. Đây là loại tàu ngầm có trọng tải hơn 5.000 tấn, chiều dài 85m, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cùng ngư lôi hạng nặng Spearfish.

Liên quan đến vụ mưu sát ông Sergei Skripal, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Mátxcơva không có chương trình sản xuất Novichok - một chất độc thần kinh cấp quân sự mà Anh cáo buộc Nga phát triển và nghi ngờ Nga dùng để đầu độc cựu đại tá tình báo Nga và con gái của ông là Yulia. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

World Cup của người nhập cư

Giữa tuần vừa rồi có khách từ Pháp sang chơi. Thấy thò ra 2 lá cờ tam tài trong túi xách của anh, tôi trách vui: “Hớn hở lộ liễu quá. Sang Bỉ thời điểm này phải ý tứ một chút chứ”. Khách gãi đầu bối rối: “Rẽ vào siêu thị được người ta tặng chứ có mua đâu”.