Anh đưa tàu ngầm hạt nhân đến Bắc cực

SGGP
Tàu HMS Trenchant của Anh đã cùng 2 chiếc tàu của Mỹ tham gia cuộc diễn tập kéo dài vài tuần. 

Tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant. Nguồn: savetheroyalnavy

Tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant. Nguồn: savetheroyalnavy

Lần đầu tiên sau 10 năm qua, Anh đã triển khai một tàu ngầm hạt nhân đến Bắc cực, trong thời điểm quan hệ Anh - Nga đang trở nên căng thẳng liên quan đến những hoạt động quân sự của Nga tại Bắc cực thời gian gần đây, cũng như vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị mưu sát tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4-3. 

Tàu HMS Trenchant của Anh đã cùng 2 chiếc tàu của Mỹ tham gia cuộc diễn tập kéo dài vài tuần. Đây là loại tàu ngầm có trọng tải hơn 5.000 tấn, chiều dài 85m, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cùng ngư lôi hạng nặng Spearfish.

Liên quan đến vụ mưu sát ông Sergei Skripal, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Mátxcơva không có chương trình sản xuất Novichok - một chất độc thần kinh cấp quân sự mà Anh cáo buộc Nga phát triển và nghi ngờ Nga dùng để đầu độc cựu đại tá tình báo Nga và con gái của ông là Yulia. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn nói không thể đàm phán với Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc cảnh báo các công ty Mỹ sẽ bị tổn hại

Ngày 25-9, hãng Reuters đưa tin Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn khẳng định các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc - Mỹ rất khó tiến triển khi Mỹ “kề dao vào cổ người khác”.

 

Hồ sơ - tư liệu

Chống lãng phí thực phẩm thời công nghệ số

Trong thời công nghệ số, nhiều ứng dụng di động đã ra đời ở châu Âu, giúp tránh tình trạng lãng phí thực phẩm. Thông qua ứng dụng, người bán giảm lượng rác thực phẩm, tăng doanh thu, trong khi người tiêu dùng dễ dàng chọn được nhiều sản phẩm phù hợp.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện xác tàu 400 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học Bồ Đào Nha đã tìm thấy một xác tàu khoảng 400 tuổi ở vùng biển ngoài khơi thị trấn duyên hải Cascais của nước này, một phát hiện được đánh giá là “khám phá của thập kỷ”.