Anh đưa tàu ngầm hạt nhân đến Bắc cực

SGGP
Tàu HMS Trenchant của Anh đã cùng 2 chiếc tàu của Mỹ tham gia cuộc diễn tập kéo dài vài tuần. 

Tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant. Nguồn: savetheroyalnavy

Tàu ngầm hạt nhân HMS Trenchant. Nguồn: savetheroyalnavy

Lần đầu tiên sau 10 năm qua, Anh đã triển khai một tàu ngầm hạt nhân đến Bắc cực, trong thời điểm quan hệ Anh - Nga đang trở nên căng thẳng liên quan đến những hoạt động quân sự của Nga tại Bắc cực thời gian gần đây, cũng như vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị mưu sát tại thành phố Salisbury, Anh hôm 4-3. 

Tàu HMS Trenchant của Anh đã cùng 2 chiếc tàu của Mỹ tham gia cuộc diễn tập kéo dài vài tuần. Đây là loại tàu ngầm có trọng tải hơn 5.000 tấn, chiều dài 85m, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cùng ngư lôi hạng nặng Spearfish.

Liên quan đến vụ mưu sát ông Sergei Skripal, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định Mátxcơva không có chương trình sản xuất Novichok - một chất độc thần kinh cấp quân sự mà Anh cáo buộc Nga phát triển và nghi ngờ Nga dùng để đầu độc cựu đại tá tình báo Nga và con gái của ông là Yulia. 

THU GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây