Anh khẳng định quyền tự do hàng hải ở biển Đông

SGGP
Nhật báo Anh Financial Times đưa tin trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo ngày 22-10, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Philip Jones, cho biết, Anh sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải trên biển Đông, bất chấp phản ứng gần đây của Bắc Kinh cho rằng London có hành vi khiêu khích. 

Cuối tháng 8 vừa qua, tàu đổ bộ tấn công của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và Bắc Kinh đã phản ứng. Khi được hỏi liệu Anh có tiếp tục phái chiến hạm đi qua vùng lãnh hải tranh chấp ở biển Đông hay không, Đô đốc Philip Jones cho biết: “Chúng tôi sẽ làm vậy, sẽ đi qua vùng biển với các tàu có sẵn trong khu vực”.

Tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh đưa ra vào lúc hải quân nước này đang chuẩn bị cho tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lớn nhất và đắt nhất của Anh tiến hành tuần tra nhằm duy trì tự do hàng hải ở biển Đông với chuyến đi đầu tiên vào năm 2021.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trẻ em xem tivi nhiều dễ bị béo phì, tăng động

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealand, đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.