Anh khẳng định quyền tự do hàng hải ở biển Đông

SGGP
Nhật báo Anh Financial Times đưa tin trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo ngày 22-10, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Philip Jones, cho biết, Anh sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải trên biển Đông, bất chấp phản ứng gần đây của Bắc Kinh cho rằng London có hành vi khiêu khích. 

Cuối tháng 8 vừa qua, tàu đổ bộ tấn công của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và Bắc Kinh đã phản ứng. Khi được hỏi liệu Anh có tiếp tục phái chiến hạm đi qua vùng lãnh hải tranh chấp ở biển Đông hay không, Đô đốc Philip Jones cho biết: “Chúng tôi sẽ làm vậy, sẽ đi qua vùng biển với các tàu có sẵn trong khu vực”.

Tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh đưa ra vào lúc hải quân nước này đang chuẩn bị cho tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lớn nhất và đắt nhất của Anh tiến hành tuần tra nhằm duy trì tự do hàng hải ở biển Đông với chuyến đi đầu tiên vào năm 2021.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây