Anh khẳng định quyền tự do hàng hải ở biển Đông

SGGP
Nhật báo Anh Financial Times đưa tin trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo ngày 22-10, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Philip Jones, cho biết, Anh sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải trên biển Đông, bất chấp phản ứng gần đây của Bắc Kinh cho rằng London có hành vi khiêu khích. 

Cuối tháng 8 vừa qua, tàu đổ bộ tấn công của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Albion đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và Bắc Kinh đã phản ứng. Khi được hỏi liệu Anh có tiếp tục phái chiến hạm đi qua vùng lãnh hải tranh chấp ở biển Đông hay không, Đô đốc Philip Jones cho biết: “Chúng tôi sẽ làm vậy, sẽ đi qua vùng biển với các tàu có sẵn trong khu vực”.

Tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh đưa ra vào lúc hải quân nước này đang chuẩn bị cho tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lớn nhất và đắt nhất của Anh tiến hành tuần tra nhằm duy trì tự do hàng hải ở biển Đông với chuyến đi đầu tiên vào năm 2021.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một chiến binh SDF ăn mừng chiến thắng IS trên đường phố Raqqa. Ảnh: REUTERS

IS bị đánh bật khỏi miền Nam Syria

Ngày 18-11, kênh CNA dẫn nguồn tin từ Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng chính phủ Syria đã kiểm soát Tulul al-Safa, nơi ẩn náu cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại miền Nam Syria sau nhiều tháng giao tranh dữ dội.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Malaysia đấu giá trực tuyến biển số ô tô

Trong vòng 3-6 tháng tới, Bộ Giao thông Malaysia sẽ áp dụng hệ thống đấu giá biển số ô tô trực tuyến nhằm nâng cao tính linh hoạt, cởi mở và minh bạch.