Anh: Lạm phát tăng cao nhất trong 6 tháng

SGGP
Theo thống kê mới nhất của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tại Anh trong tháng 8 đã bất ngờ tăng lên 2,7%, mức cao nhất trong nửa năm qua, đẩy tỷ giá đồng bảng Anh lên trên ngưỡng 1 bảng/1,32 USD lần đầu tiên trong 2 tháng qua. 

Đổng bảng Anh

Đổng bảng Anh

Việc lạm phát tăng không chỉ khiến người dân nghèo đi, gánh nợ tăng lên khi lương không bắt kịp nhịp tăng của lạm phát, mà còn làm tăng khả năng nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát trước khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

 Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho biết, tỷ lệ lạm phát tăng do 3 yếu tố chính. Thứ nhất là giá vận tải đường biển và hàng không gia tăng. Thứ hai là giá quần áo, đặc biệt là quần áo phụ nữ và trẻ em tăng mạnh. Thứ ba là các chi phí giải trí và văn hóa tăng 0,6% trong 2 tháng 7 và 8.

ĐÔNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bưu thiếp kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Khoảng 900 tấm bưu thiếp của thanh niên trên toàn thế giới, ngày 20-3, đã được gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh, những người đứng đầu chính phủ, người đứng đầu các tổ chức quốc tế  kêu gọi các biện pháp khẩn cấp chống biến đổi khí hậu.