Áo nhận chức Chủ tịch luân phiên EU

SGGP
Từ ngày 1-7, Áo tiếp nhận chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ Bulgaria. 
Theo chương trình nghị sự toàn diện được Chính phủ Áo công bố, nước này sẽ đăng cai 13 hội nghị không chính thức, 1 hội nghị thượng đỉnh EU về an ninh và nhập cư vào tháng 9; gần 300 sự kiện khác để tập trung giải quyết những thách thức lớn nhất của châu Âu trong năm 2018. Đó là vấn đề an ninh nội khối, tiến trình đàm phán Brexit, chính sách nhập cư cũng như ngân sách EU.

Lập trường công khai của Chính phủ Áo là EU “cần làm ít, nhưng hiệu quả hơn” và thúc đẩy nguyên tắc phối hợp trong quan hệ giữa EU và các nước thành viên. Ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Áo là vấn đề an ninh, chính sách nhập cư và phát triển một thị trường kỹ thuật số đơn nhất nhằm đảm bảo sự thịnh vượng và sân chơi công bằng trong khu vực, với mục đích đánh thuế vào lợi nhuận của nhiều tập đoàn kỹ thuật số đa quốc gia.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Campuchia cảnh cáo đập tan âm mưu gây bạo loạn

Campuchia cảnh cáo đập tan âm mưu gây bạo loạn

Tờ Phnom Penh Post ngày 21-2 dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cảnh báo các quan chức và lực lượng vũ trang nước này cần sẵn sàng phòng ngừa, chặn đứng mọi hành động của các nhóm lưu vong hoạt động phi pháp đang có âm mưu đẩy Phnom Penh vào chiến tranh và bạo loạn.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Dọn sạch rác thải ở đảo Sumatra

Khoảng 200 sinh viên, binh sĩ và người dân địa phương đã cùng dọn sạch bãi biển ở tỉnh Lampung, cực Nam đảo Sumatra, góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề rác thải trên biển của quốc đảo Đông Nam Á này.