“Áo vàng” Pháp tiếp tục biểu tình

SGGP
Lực lượng “Áo vàng” Pháp trong 2 ngày cuối tuần 5 và 6-1 tiếp tục biểu tình và gây bạo loạn.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Barshe Castaner cho biết, khoảng 50.000 người đã tham gia biểu tình tại các thành phố trên toàn quốc. Theo Reuters, người biểu tình đã đốt xe máy và dựng rào chắn trên đại lộ Saint Germain, thủ đô Paris và tiếp tục hô vang các khẩu hiệu chống lại chi phí sinh hoạt tăng cao. 

Cuộc bạo loạn mới nhất này với sự tham dự của phần đông người Hồi giáo mở đầu ôn hòa nhưng sau đó bị kích động trở nên bạo loạn khi người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát chống bạo động tại nhiều nơi ở Paris. Người phát ngôn của Chính phủ Pháp, ông Benjamin Griveaux đã phải trốn khỏi văn phòng qua cửa sau, khi một số ít người biểu tình đột nhập vào văn phòng của ông đập phá phương tiện làm việc. Cảnh sát đã bắn hơi cay để ngăn người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội. Một nhà hàng trên sông Sein đã bị đốt cháy và một cảnh sát bị thương. Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron tuần trước đã cáo buộc những người biểu tình kích động tìm cách lật đổ chính phủ. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ði học sớm có thưởng

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, gần 8 triệu học sinh nước này đã nghỉ học ít nhất 15 ngày trong năm 2015-2016 và được phân loại là vắng mặt dài hạn.