“Áo vàng” Pháp tiếp tục biểu tình

SGGP
Lực lượng “Áo vàng” Pháp trong 2 ngày cuối tuần 5 và 6-1 tiếp tục biểu tình và gây bạo loạn.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Barshe Castaner cho biết, khoảng 50.000 người đã tham gia biểu tình tại các thành phố trên toàn quốc. Theo Reuters, người biểu tình đã đốt xe máy và dựng rào chắn trên đại lộ Saint Germain, thủ đô Paris và tiếp tục hô vang các khẩu hiệu chống lại chi phí sinh hoạt tăng cao. 

Cuộc bạo loạn mới nhất này với sự tham dự của phần đông người Hồi giáo mở đầu ôn hòa nhưng sau đó bị kích động trở nên bạo loạn khi người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát chống bạo động tại nhiều nơi ở Paris. Người phát ngôn của Chính phủ Pháp, ông Benjamin Griveaux đã phải trốn khỏi văn phòng qua cửa sau, khi một số ít người biểu tình đột nhập vào văn phòng của ông đập phá phương tiện làm việc. Cảnh sát đã bắn hơi cay để ngăn người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội. Một nhà hàng trên sông Sein đã bị đốt cháy và một cảnh sát bị thương. Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron tuần trước đã cáo buộc những người biểu tình kích động tìm cách lật đổ chính phủ. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trẻ em xem tivi nhiều dễ bị béo phì, tăng động

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Auckland và Đại học Auckland, New Zealand, đã tổng hợp và phân tích số liệu khảo sát về thời gian xem tivi hoặc máy tính của hơn 5.000 trẻ từ 24 tới 54 tháng tuổi.