Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực thuế, hải quan

SGGP
Bộ Tài chính cho biết sẽ thử nghiệm áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn trong lĩnh vực thuế và hải quan để quản lý rủi ro, chống gian lận thuế… Sau đó sẽ rút kinh nghiệm triển khai, phát triển áp dụng trong tất cả các lĩnh vực thuộc quản lý của Bộ Tài chính.

Công việc cụ thể được phân thành 2 giai đoạn. Từ nay đến năm 2022, chuẩn bị về mặt thể chế, chính sách và hạ tầng để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính. Xây dựng dữ liệu tổng hợp về tài chính có khả năng cung cấp đầu ra là các dạng báo cáo, dự báo về quản lý tài chính nhà nước và dữ liệu quản lý thị trường tài chính, bảo hiểm... Giai đoạn 2023-2025 áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào giải quyết các vấn đề như dự báo số thu ngân sách, quản lý rủi ro với thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính trong một chỉnh thể thống nhất sẽ đảm bảo được tính liên kết, tích hợp, khả năng kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các đơn vị trong ngành tài chính và giữa Bộ Tài chính với các cơ quan, tổ chức, cá nhân ngoài ngành tài chính. Trong đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính bao gồm các lớp thực hiện nhiều chức năng từ việc cung cấp dữ liệu nguồn, tích hợp, thu nhận, chuẩn hóa, lưu trữ, phân tích, trực quan hóa dữ liệu tổng hợp từ các nguồn, đến việc phân phối sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả, an toàn, kiểm soát chất lượng và thống nhất của dữ liệu.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nông thủy hải sản đối mặt rào cản xuất khẩu

Tính đến đầu tháng 5-2019, hơn 16 mặt hàng Việt xuất khẩu đạt giá trị trên 1 tỷ USD, chiếm 81,2% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó một số mặt hàng có giá trị tăng so với cùng kỳ năm trước.

 

Chương trình bình ổn thị trường

Hàng Việt chiếm ưu thế

Thời gian gần đây, hàng ngoại nhập liên tục gây sức ép đối với nhiều mặt hàng trong nước, đặc biệt là ở nhóm mặt hàng tiêu dùng nhanh, hàng công nghệ phẩm. Chỉ riêng nhóm hàng thực phẩm tươi sống và chế biến thì hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) Việt vẫn chiếm tuyệt đại đa số. Thị phần đối với các nhóm hàng này cũng đang được các tập đoàn đa quốc gia đến từ nhiều nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc tập trung khai thác, nhưng trên thực tế vẫn chưa có thương hiệu nào thành công tại Việt Nam.

Quy hoạch kiến trúc

Thực hiện đúng pháp luật về đất đai để bảo vệ quyền lợi của dân

Hiện trên địa bàn cả nước còn rất nhiều người dân “không biết làm gì” để hoàn thiện hồ sơ giấy tờ nhà đất của mình. Để góp phần gỡ khó cho người dân, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đắc Nhẫn, Cục phó Cục Quy hoạch đất đai, thuộc Tổng cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên - Môi trường.