Áp thấp đang mạnh lên thành bão hướng vào biển Đông

SGGPO
Sáng nay 12-10 Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, áp thấp nhiệt đới ngoài khơi xa sẽ mạnh lên thành cơn bão 11 và đổ bộ vào khu vực bắc biển Đông.

Hi 07 giờ ngày 12-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 126,0 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

D báo trong 24 gi ti, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 13-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 120,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Ngày 13 đến ngày 14-10 áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa với cấp bão mạnh nhất là 12-13 khi gặp không khí lạnh từ phía Bắc vừa tràn xuống.
Vì vậy bắt đầu từ ngày mai 13-10 hoàn lưu phía Tây của bão sẽ bắt đầu gây gió nhẹ tại Bắc Trung bộ.
Áp thấp đang mạnh lên thành bão hướng vào biển Đông ảnh 1 Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: TTDBKTTVTƯ
D báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và còn có khả năng mạnh thêm.
Từ ngày 14 và 15-10 gió sẽ mạnh dần lên. Khoảng ngày 16 hoặc ngày 17-10 tâm bão sẽ đổ bộ vào đất liền được nhận định ban đầu là khu vực Bắc Trung bộ gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình và gây ảnh hưởng từ Thanh Hoá đến Quảng Trị. 
Dự báo cơn bão số 11 sẽ mạnh như bão số 10
Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay cho biết do mực lũ trên sông Đà đã giảm về mức bình thường nên thuỷ điện Hoà Bình đã đóng 4 cửa xả, đến 7 giờ 30 sáng nay 12-10 tiếp tục đóng thêm cửa xả số 4.
Đồng thời Công ty Thủy điện Sơn La đã được lệnh phát điện trở lại. Trước đó vào sáng 11-10 thuỷ điện Sơn La phải dừng phát điện để giảm lũ về thuỷ điện Hoà Bình. 

VĂN PHÚC - SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay 14-12 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là KAI-TAK.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Hạn chế phát triển đô thị ở vùng đất thấp

Triều cường vào những tháng cuối năm đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở các vùng trũng, thấp của TPHCM như quận 7, quận 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè… Vẫn biết, đây là đợt triều cường lớn với mực nước dâng tới 1,67m, nhưng qua điều này cho thấy, việc chống ngập tại các vùng không đơn giản… 

Phát triển bền vững

Văn hóa - Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Từ thành công của chương trình “Satra vì biển đảo quê hương”, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ký kết kế hoạch hợp tác toàn diện với Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Thời gian ký kết kéo dài đến năm 2020.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Năm 2018, thuế nhập khẩu giảm sâu: Sức ép lên doanh nghiệp nội địa

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), lộ trình cắt giảm thuế quan vào năm 2018 sẽ có khoảng 7% số dòng thuế, tương đương 687 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng trọng yếu sẽ được xóa bỏ thuế khi giao thương từ các nước ASEAN. Đó là sự thay đổi lớn với thị trường trong nước, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh nhạy và có chiến lược thích ứng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.