Môn thi đáng chú ý nhất của đoàn Việt Nam là Rowing với cặp Phạm Thị Hiền và Nguyễn Thị Thi vào cuộc ở nội dung đôi nữ loại nhẹ diễn ra vào lúc 13h30 tại Trung tâm Rowing và Canoeing Olympic Schinias. Tham dự nội dung này có 36 VĐV của 17 quốc gia là: Mỹ, Hungary, Hà Lan, Đức, Trung Quốc, Mexico, Tây Ban Nha, Rumani, Ba Lan, Hy Lạp, Nhật Bản, Cuba, Australia; Canada, Đan Mạch, Argentina, Anh cùng đội Việt Nam và cũng là đại diện duy nhất của vùng Đông nam Á. Các đội được chia thành 3 đợt thi đấu vòng loại, sau đó là vòng Repechage để chọn ra 8 thuyền xuất sắc nhất vào thi bán kết A và B.
|
|
Môn thi Rowing nữ tại Olympic Athens 2004. |
Theo kết quả bốc thăm, đội Việt Nam nằm ở đợt thi đầu tiên và đây là đợt đua được coi là hết sức khó khăn khi tập trung rất nhiều những tay chèo có đẳng cấp hàng đầu thế giới. Trong số này nổi bật là tay chèo Rumani đã 2 lần giành chức vô địch thế giới Constanta Burcia.
Cặp Phạm Thị Hiền và Nguyễn Thị Thi đã xuất sắc giành HCĐ tại vòng loại châu Á tổ chức tại Trung Quốc để giành quyền tham dự Olympic.
Đúng như dự báo, tại vòng loại thứ nhất này, cặp đôi ĐKVĐ người Rumani Constanta Burcia/Angela Alupei đã về nhất với thời gian là 6:50.64 chỉ kém thành tích tốt nhất thế giới đúng 1/100 giây.
Đôi nữ Rumani này cùng Daniela Reimer/ Claudia Blasberg (Đức - nhất vòng loại thứ 2) và Sally Newmarch/ Amber Halliday (Australia - nhất vòng loại thứ 3) chính thức giành quyền vào bán kết. Đặc biệt đôi Sally Newmarch/ Amber Halliday đã phá KLTG với thành tích 6:49.90.
Phạm Thị Hiền và Nguyễn Thị Thi lần đầu tham dự Olympic đã tỏ ra bị ngợp trước các đối thủ quá lớn. Xuất phát không tốt, cộng thêm sự thua sút về thể lực, tốc độ, ngay 50m đầu tiên, Hiền-Thi đã bị bỏ lại phía sau và khoảng cách này kéo dài tới hết 2.000m đường đua. Với thành tích chung cuộc 7:42.43, thấp hơn nhiều thành tích đã đạt HCĐ châu Á để giành quyền dự Olympic - 7:29.39, Phạm Thị Hiền và Nguyễn Thị Thi đành xếp hạng 8/8 của vòng loại thứ nhất.
Dù đứng chót, nhưng theo điều lệ của giải, 15 đôi xếp từ thứ nhì đến thứ 8/8 của 3 vòng loại sẽ tiếp tục thi đấu vòng Repechage (một dạng đấu vớt) sẽ diễn ra vào chiều 17-8 tới để chọn ra 5 thuyền còn lại vào bán kết.
Trong các ngày tới đoàn TTVN sẽ không thi đấu và phải tới ngày 18-8, Nguyễn Thị Thuyết mới tranh tài ở hạng 63kg nữ môn cử tạ. Ngày 24-8, Đoàn Thị Cách thi vòng loại nội dung K1 500m nữ. Ngày 26-8, Lê Văn Dương thi vòng loại 800m (điền kinh) và võ sỹ Taekwondo hạng dưới 58kg nam Nguyễn Quốc Huân vào cuộc.
T.O |