Australia đối mặt nhiều rủi ro về kinh tế

SGGP
Đây là nhận định của ông Jeremy Thorpe, chuyên gia kinh tế hàng đầu thuộc Công ty Kiểm toán Pricewaterhouse Coopers, khi đề cập tới kinh tế Australia.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang tạo ra rủi ro nhất định đối với nền kinh tế Australia và một trong những giải pháp để đối phó với tình huống trên là Australia cần nhanh chóng tăng cường các thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nước, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực và Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

Điều này sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất hiện nay chiếm gần 1/3 giá trị xuất khẩu của Australia. Đây là nhận định của ông Jeremy Thorpe, chuyên gia kinh tế hàng đầu thuộc Công ty Kiểm toán Pricewaterhouse Coopers, khi đề cập tới kinh tế Australia.

Trong ngắn hạn, sự sụt giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ gây tổn hại đến hoạt động xuất khẩu của Australia, khiến đồng đô la Australia (AUD) giảm giá mạnh. Ông J.Thorpe cảnh báo rằng, trong trường hợp nền kinh tế Trung Quốc sụt giảm mạnh tốc độ phát triển, Australia có thể sẽ mất 140 tỷ AUD (98 tỷ USD), tương đương 7% thu nhập quốc gia và 550.000 việc làm.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo biển Đông tại Cộng hòa Czech

Trung Quốc lợi dụng tàu cá làm chuyện phi pháp

Hội thảo “Giải quyết tranh chấp ở biển Đông” vừa diễn ra tại trụ sở Viện Quan hệ quốc tế Praha (IIR) thuộc Bộ Ngoại giao Czech. Hội thảo, do IIR phối hợp Trường Đại học Palacky Olomouc (CH Czech) tổ chức, đã thu hút sự tham dự của hơn 50 chuyên gia thuộc các viện nghiên cứu và trường đại học của CH Czech.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây